An error has occurred

Con dốc có một không hai ở Hà Giang - Dốc Thẩm Mã

Con dốc có một không hai ở Hà Giang – Dốc Thẩm Mã

Chinh phục bao nhiêu con đường đèo, biết bao cung đường đẹp như tiên cảnh ở Hà Giang và bạn đừng bỏ lỡ một con dốc có một không hai Dốc Thẩm Mã. Dốc Thẩm Mã là một đoạn đèo có chín khúc uốn lượn rất nổi tiếng ở Hà Giang, đây là một cung đường quen thuộc cho những người trẻ yêu thích khám phá, thích chinh phục khi đến với mảnh đất địa đầu của tổ quốc.

Hà Giang là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam. Phía Đông giáp tỉnh Cao Bằng, phía Tây giáp tỉnh Yên Bái và Lào Cai, phía Nam giáp tỉnh Tuyên Quang phía Bắc giáp Trung Quốc. Hà Giang có diện tích tự nhiên là 7.884,37 km2, trong đó chỗ rộng nhất từ tây sang đông dài 115 km và từ bắc xuống nam dài 137 km. Cực bắc của Hà Giang cũng là điểm cực bắc của Tổ quốc, cách Lũng Cú chừng 3 km về phía đông, có vĩ độ 23 độ 13’00”. Đến với Hà Giang, bạn đừng bỏ lỡ dốc thẩm mã tuyệt đẹp này. 

con-doc-co-mot-khong-hai-o-ha-giang-doc-tham-ma-02

Dốc thẩm mã chiều tà tuyệt đẹp

1. Dốc Thẩm Mã 

Dốc Thẩm Mã là một con đường đèo đẹp và nổi tiếng bậc nhất của vùng núi Đông – Tây – Bắc. Con dốc này đưa du khách đến được với cửa ngõ đầu tiên trên mảnh đất Đồng Văn- xã Phố Cáo cũng là một địa danh du lịch nổi tiếng trên khu vực Cao Nguyên Đá.

Con dốc thu hút nhiều bạn trẻ check - in mỗi lần đến Hà Giang

Con dốc thu hút nhiều bạn trẻ check – in mỗi lần đến Hà Giang

 Đây là đoạn đường dốc với nhiều khúc cua tay áo liên tiếp trước khi nối từ thị trấn Yên Minh đến Phố Cáo. Con dốc khá hiểm trở bởi những khúc cua tay áo có độ khó cao, vì vậy khi chinh phục dốc Thẩm Mã cần rất cẩn thận. Tuy nhiên khi đã chinh phục được, đứng từ trên đỉnh dốc nhìn xuống sẽ rất đẹp và cuốn hút. Bởi vậy, con dốc này là nơi được rất nhiều bạn trẻ, những người ưa mạo hiểm, ưa khám phá, chinh phục check – in để lưu giữ những kỉ niệm của tuổi trẻ. 

2. Truyền thuyết dốc thẩm mã

Theo truyền thuyết xưa, Dốc Thẩm Mã được hiểu theo nghĩa đen là con dốc dùng để thẩm định sức ngựa. Tương truyền rằng, xưa kia chính tại con dốc này người ta cho ngựa thồ hàng từ dưới chân dốc lên, con ngựa nào mà lên đến đỉnh vẫn còn khỏe là con ngựa tốt thì người dân giữ lại nuôi. Những con ngựa nào đi hết dốc mà yếu, thở không ra hơi thì đã có chảo thắng cố đợi sẵn.

Những nụ cười ngây thơ của các em nhỏ vùng cao

Những nụ cười ngây thơ của các em nhỏ vùng cao

Ngoài ra còn nhiều truyền thuyết khác xoay quanh con dốc này. Nếu những cặp đôi yêu nhau cùng nắm tay nhau vượt qua hết những cheo leo, hiểm trở của con dốc Thẩm Mã sẽ được cùng nhau nên duyên chồng vợ. Không biết rằng truyền thuyết ấy có còn linh nghiệm hay không. Con dốc huyền thoại này đã đưa và đem nhiều cặp đôi từ vùng bằng xa xôi đến với vùng cao hiểm trở để được check – in và mong muốn thuyết thuyết đó sẽ thành sự thật . Hy vọng rằng, những cặp đôi yêu nhau khi đến đây sẽ bền vững và mãi mãi bên nhau trọn đời nên duyên vợ chồng.

3. Chinh phục dốc thẩm mã 

Từ thị trấn Yên Minh, rẽ theo lối đi Đồng Văn bạn sẽ đi qua một con dốc uốn lượn quanh co chạy giữa hai dãy núi đá cao sừng sững. Đó chính là Thẩm Mã, cánh cổng đưa bạn đến cao nguyên đá Đồng Văn.

Con đèo với nhiều truyền thuyết thú vị

Con đèo với nhiều truyền thuyết thú vị

Dốc Thẩm Mã là ngã ba giao nhau của 3 xã: Vần Chải, Phố Cáo và Lũng Thầu. Cung đường này uốn lượn với những khúc cua rất ngoạn mục. Đây con dốc thứ 2 sau dốc Bắc Sum mà bạn sẽ nhớ khi trở về. 

4. Những con đèo đẹp của Hà Giang

Mã Phì Lèng 

Tiếng Mông “Mã Pì Lèng” nghĩa là “Sống Mũi Ngựa”, là một trong “Tứ đại đèo” Việt Nam. Đèo Mã Pì Lèng tuy không dài nhưng là cung đèo hiểm trở bậc nhất ở vùng núi biên viễn phía Bắc, được ví như “vua” của các con đèo Việt Nam. Bạn không nên bỏ qua. 

con-doc-co-mot-khong-hai-o-ha-giang-doc-tham-ma-06

Đèo dài 20km, uốn quanh đỉnh núi Mã Pí Lèng cao 2.000m, nối liền thị xã Mèo Vạc với Đồng Văn. Để làm con đường này đã có hàng chục nghìn nhân công từ khắp các tỉnh miền Bắc ngày đêm miệt mài đục đá, riêng đoạn qua Mã Pì Lèng được các thanh niên cảm tử treo mình trên vách núi lấn từng centimet để làm đường.

 Năm 2009, vùng núi Mã Pì Lèng được công nhận “Di tích thắng cảnh Quốc gia”. Đỉnh đèo Mã Pì Lèng, là một trong điểm quan sát thiên nhiên đẹp nhất Việt Nam. 

Đèo ô quy hồ

Nằm trên Quốc lộ 4D, vắt ngang qua dãy núi Hoàng Liên Sơn, nối hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu. Tên đèo, gọi theo tên bản Ô Quy Hồ. Đèo dài 50 km, cao 2.000 m, là một trong “Tứ đại đèo” Việt Nam. 

Tương truyền ở vùng núi này, trước hay hiện diện một loài chim có tiếng kêu da diết, gắn với huyền thoại về câu chuyện tình yêu không thành của một đôi trai gái. Từ đó, theo thời gian chính tiếng kêu ô quy hồ của loài chim ấy đã được đặt thành tên cho con đèo hoang dại ở độ cao gần 2000m này.

Đèo ô quy hồ

Đèo ô quy hồ

 Vẻ đẹp của đèo Ô Quý Hồ luôn luôn biến ảo: Bên phía Lào Cai thì mù sương, bên phía Lai Châu thì nắng ấm; mùa đông thì có băng tuyết, mùa hạ thường có mây bao phủ bồng bềnh, tạo nên sự hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.
Từ đỉnh đèo ngày đẹp trời du khách có cơ hội ngắm toàn cảnh con đường ô tô vượt đèo chạy qua rừng núi hùng vĩ để sang Bình Lư hay về du lịch Sapa. Gặp hôm trời nắng đẹp còn được ngắm nhìn vẻ kiêu hùng của đỉnh núi Phan Xi Păng từ hướng Lai Châu. Còn mùa đông giá lạnh, có những ngày dưới 0°C, phong cảnh đèo Ô Quý Hồ đẹp lạ lùng, ít nơi nào có được bởi tuyết bay trắng rừng.
Những con đường đèo của vùng núi Tây Bắc sẽ đem lại cho bạn cảm giác khác biệt so với cuộc sống hàng ngày. Đến với vùng đất mới lạ này, đừng quên check – in những con đèo nổi tiếng Hà Giang. 
Con dốc có một không hai ở Hà Giang – Dốc Thẩm Mã
3.67 (73.33%) 3 Đánh giá