An error has occurred

Đặc sản Hà Giang- những món ngon không thể chối từ

Đặc sản Hà Giang- những món ngon không thể chối từ

Một mùa hè nắng sôi động thưởng thức những món hải sản đặc trưng của những vùng biển dần kết thúc và nhường chỗ cho mùa thu đến với cung đường trải nghiệm mùa lúa chín, đến Hà Giang thưởng ngoạn phong cảnh hùng vĩ nhất của Việt Nam với những con đường đèo cùng những món ăn đặc sản mà bạn không thể bỏ qua. Những món ăn đậm chất của những con người Hà Giang, khiến những du khách khi đến mảnh đất này phải nhớ và lưu luyến.

Hãy cùng khám phá những món ăn nhất định phải thưởng thức khi đặt chân đến mảnh đất hùng vĩ này. Không một lần nếm thử nuối tiếc cả một chuyến đi. 

1. Thịt trâu gác bếp – Đặc sản Hà Giang

 Với người dân Hà Giang, món trâu khô hay thịt trâu gác bếp này ngày nay không chỉ là món ăn ngon trong bữa cơm thường ngày nữa mà đã trở thành một món ăn đặc sản được giới thiệu với du khách thập phương. Bởi vậy, bạn đừng bỏ lỡ món ăn được nhiều du khách lựa chọn thưởng thức. Món thịt này thường được làm từ bắp của những chú trâu, bò nhà thả rông trên các vùng núi đồi Tây Bắc. Sau khi được tẩm gia vị, ớt, gừng và mắc khén, những thớ thịt trâu to, dài được hun khói và xiên vào que to treo trên gác bếp. Sau một thời gian, miếng thịt trâu khô lại, có vị ngọt đậm đà cùng hương vị đặc trưng. 

Thịt trâu gác bếp Hà Giang

Thịt trâu gác bếp Hà Giang

2. Thắng cố 

Có thật thiếu sót khi bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức món thắng cố của Hà Giang. Theo các già người H’Mông kể lại, tên gọi thắng cố là biến âm của tên gọi thảng cố, nghĩa là canh xương. Nguyên liệu làm thắng cố chính là xương và thịt, nội tạng ngựa. Cách nấu truyền thống là chỉ dùng thịt ngựa, nhưng ngày nay, người H’Mông nấu thắng cố có thể cho thêm thịt trâu, bò. Mùi thơm của thảo quả, hạt dổi và củ sả, ớt, tiêu quyện với vị béo ngậy của thịt làm ấm lại không gian giữa tiết trời se lạnh sẽ khiến bạn khó lòng quên được món ăn này. 

den-ha-giang-nhat-dinh-phai-thuong-thuc-nhung-mon-nay-03

3. Cháo Ấu Tẩu – Đặc sản Hà Giang

Khi thời tiết bắt đầu se se lạnh, buổi tối được ngồi bên bếp lửa nướng ngôi khoai và thưởng thức bát cháo Ấu Tẩu thì còn gì bằng. Cháo Ấu tẩu còn có tên gọi là ô đầu và phụ tử, củ ấu tẩu thường mọc ở vùng núi cao, khí hậu lạnh. Cháo nấu xong mang sắc nâu đậm, nhìn giống bát cháo lòng của người miền xuôi, vị bùi, béo và thơm đặc biệt. Vì là vị thuốc nên đặc trưng của cháo ấu tẩu là vị đắng như tam thất. Tuy nhiên cái đắng hòa cùng miếng ấu tẩu bùi, dẻo, quyện với cái ngọt của nước xương ninh và thơm ngậy của trứng đọng lại thành hương thơm, vị ngọt ngào trong cổ, tạo cảm giác lạ miệng và hấp dẫn. 

4. Bánh tam giác mạch – Đặc sản Hà Giang

Hà Giang nổi tiếng với loài hoa tam giác mạch nhưng có lẽ nhiều người chưa biết đến đây còn là nguyên liệu để làm nên những chiếc bánh tam giác mạch. Đến Hà Giang, bạn không chỉ được tự do trong gian thơ mộng cùng loài hoa tam giác mạch mà buổi tối, bên bếp lửa thổi phù phù vào chiếc bánh tam giác mạch còn nóng hổi. Tới Hà Giang, bạn đừng quên thưởng thức và mua những gói bánh tam giác mạch – đặc sản Hà Giang dẻo hay bánh tam giác mạch giòn về làm quà. 

Bánh tam giác mạch

Bánh tam giác mạch

5. Bánh cuốn trứng – Đặc sản Hà Giang

Nghe có vẻ lạ lạ nhưng cũng rất thân quen. Bánh cuốn với lớp bột ướt mỏng tang, bên trong là trứng vừa chín tới lòng đào, nhân bánh là thịt, mộc nhĩ, ăn cùng với nước chấm dùng thơm dậy mùi được ninh từ xương nóng hổi, cho thêm chút hành lá xắt nhỏ và hai chiếc giò được xắt khúc. Khi ăn chấm ngập miếng bánh cuốn vào bát nước dùng nóng hổi rồi gắp thêm một miếng giò ăn cùng, vừa ấm vừa mềm lại vừa thơm. Hãy thưởng thức để biết sự khác biệt của bánh cuốn của đồng bào vùng cao và của người miền xuôi ra sao. 

6. Lạp xường – Đặc sản Hà Giang

Đừng quên món lạp xường Hà Giang, một món ăn rất thân thuộc với người dân bản địa của vùng núi cao này. Lạp xường thường được người bản địa làm trước dịp Tết vài ba tháng, để quanh năm không hỏng, ăn quanh năm lúc nào cũng thấy ngon. Hương vị lạp xường Hà Giang có những điểm khác biệt không nơi nào có được. Lạp xường có mùi của nắng vùng cao, mùi của khói bếp, thoảng mùi gừng, mùi rượu, mùi mắc mật thơm một cách đặc biệt. Vị dai của lòng, vị ngọt của thịt nạc, vị béo của mỡ hòa quyện với nhau. Thật khó cưỡng khi không thưởng thức món ngon này. 

den-ha-giang-nhat-dinh-phai-thuong-thuc-nhung-mon-nay-05

7. Thịt chuột La Chí

Thịt chuột La Chí là món ăn ngon của người La Chí Hà Giang và trở thành một trong số những món ăn đặc sản của Hà Giang. Không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức món ăn này khi đến mảnh đất Hà Giang hùng vĩ. Chuột ở cao nguyên đá Hà Giang là những con chuột đồng, thường có thể săn bắt quanh năm, tuy nhiên vào mùa thu hoạch lúa là mùa chuột nhiều nhất. Và đây cũng chính là những ngày người La Chí đổ ra đồng vừa gặt lúa vừa bắt chuột về chế biến thành nhiều món ăn ngon. 

Thịt chuột có thể chế biến thành nhiều món. Mùa thu hoạch lúa chín là lúc chuột đồng nhiều không đếm xuể, người La Chí thường ra đồng bắt về làm món chuột khô để dùng được lâu dài, làm sạch sau đó chế biến treo lên gác bếp, chính nhờ khói và sức nóng từ lửa sẽ làm cho thịt chuột khô lại, cứ thế thịt chuột khô bảo quản được cả năm trời. Hoặc những chú chuột sẽ được đem về làm món chuột nướng. Thịt luôn thơm, ngon béo giòn. Đảm bảo khi bạn thưởng thức món thịt chuột này sẽ sẽ còn muốn quay lại để thưởng thức thêm lần nữa. 

Cùng đi du lịch Hà Giang ngay dịp lễ này để có những trải nghiệm thú vị nhất về vùng đất con người xinh đẹp nơi địa đầu tổ quốc này

Đặc sản Hà Giang- những món ngon không thể chối từ
2 (40%) 1 Đánh giá