An error has occurred

Đến với bản địa hoa tam giác mạch cao nguyên đá Hà Giang

Đến với bản địa hoa tam giác mạch Hà Giang

Hà Giang mảnh đất địa đầu, nơi giao thoa giữa đất và trời, nơi có đỉnh Lũng Cú được ví như chiếc nón bài thơ là nóc nhà của Việt Nam. Đến với xứ sở Hà Giang là đến với xứ sở của hoa đào, hoa lê tuyết trắng, đặc biệt đến với Hà Giang du khách sẽ được chiêm ngưỡng mùa vàng hoa tam giác mạch.

Hoa tam giác mạch có vẻ đẹp miên man, hoang dại

Hoa tam giác mạch có vẻ đẹp miên man, hoang dại

Tam giác mạch là loài hoa đặc trưng của các dân tộc vùng cao tỉnh Hà Giang, với vẻ đẹp miên man, hoang dại. Hoa thường nở rộ vào cuối mùa thu, khoảng cuối tháng 10 và trung tuần tháng 11 hàng năm. Cùng du lịch Việt Nam trải nghiệm vẻ đẹp hoa tam giác mạch nơi cao nguyên đá Đồng Văn.

Ngay sau khi những thửa ruộng bậc thang bước vào thu hoạch, thì cũng là lúc màu vàng ấy được thay thế bằng sắc hồng của cánh đồng hoa tam giác mạch. Trên các rẻo cao của các tỉnh miền núi phía bắc, ở đâu cũng có hoa tam giác mạch. Đây là loại hoa đặc trưng của các tỉnh như các huyện: Si ma cai, Bát Sáp, Bắc Hà, Mường Khương của tỉnh Lào Cai; huyện Trà Lĩnh, Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng, nhưng hoa tam giác mạch vẫn được trồng nhiều nhất và đẹp nhất tại Hà Giang.

Tam giác mạch là loài hoa đặc trưng của các dân tộc vùng cao tỉnh Hà Giang

Tam giác mạch là loài hoa đặc trưng của các dân tộc vùng cao tỉnh Hà Giang

Vào những ngày cuối tuần của tháng 10, tháng 11, dọc quốc lộ 4C hay còn gọi là con đường hạnh phúc, dân đi phượt và khách du lịch thập phương nườm nượp như người chảy hội, nô nức trở về các tỉnh vùng cao để ngắm hoa tam giác mạch và chụp ảnh, trong đó có nhiều khách du lịch đến từ các nước Châu Âu, Châu Mỹ, khách miền Nam, khách từ Hà Nội…

Rực rỡ sắc hồng hoa tam giác mạch

Rực rỡ sắc hồng hoa tam giác mạch

Tam giác mạch trải dài trên bốn tỉnh vùng cao Hà Giang, với các điểm đến trên công viên địa chất toàn cầu như xã Sủng Lả, Ma Lé, Lũng Cú, Phó Bảng, thôn Thiên Hương huyện Đồng Văn, và rải rác giữa hai xã của huyện Hoàng Su Phì và Xín Mần là những điểm đóng đinh trên bản đồ hoa tam giác mạch Hà Giang.

Tam giác mạch là loại kiều mạch thân cỏ, được bà con gieo trồng trên các vách núi và thung lũng, một năm hai vụ vào khoảng tháng 4 và tháng 10, tháng 11. Tuy không có năng suất cao nhưng là cây trồng truyền thống của các dân tộc trên rẻo cao các tỉnh phía bắc.

Tam giác mạch trải dài trên bốn tỉnh vùng cao Hà Giang

Tam giác mạch trải dài trên bốn tỉnh vùng cao Hà Giang

Cái tên tam giác mạch không gợi hình ảnh cho một loài hoa, sở dĩ người ta gọi loài hoa này như vậy bởi vì cánh hoa chụm lại thành hình cái nón. Có 3 mặt tam giác giữ ở giữ là một hạt mạch quý, với vẻ đẹp của cánh hoa màu phơn phớt hồng như được cộng hưởng với ánh nắng dịu nhẹ, với tiết trời trong xanh của mùa thu làm nao nức những tâm hồn yêu hoa và dân chụp ảnh.

Những nương hoa tam giác mạch Hà Giang

Những nương hoa tam giác mạch Hà Giang

Những nương tam giác mạch đẹp như tranh vẽ trải dài trên cao nguyên đá Đồng Văn tỉnh Hà Giang, hoa có màu hồng trắng li ti, lá nhỏ xinh cũng mơ hồ 3 góc xanh xanh. Người dân bản địa thường lấy bột của hạt tam giác mạch để làm bánh hoặc lấy hạt trộn với bột ngô để nấu rượu tạo nên vị khá đặc biệt. Có nơi dùng để chăn nuôi gia súc, tuy nhiên do năng suất thấp hơn ngô và lúa nên diện tích không được mở rộng nhiều. Ngoài ra, hạt của tam giác mạch còn được làm vị thuốc trong đông y. Hoa tam giác mạch có vòng đời khoảng 1 tháng rưỡi, mới đầu hoa nở có màu trắng, sau chuyển sang màu phớt hồng, ánh tím và cuối cùng là đỏ sậm.

Những nương tam giác mạch đẹp như tranh vẽ

Những nương tam giác mạch đẹp như tranh vẽ

Trong lớp sương thu thoắt ẩn, thoắt hiện, những cánh hoa tam giác mạch khi tỏ, khi mờ bồng bềnh như huyền thọa cổ tích. Những lúc sương tan cả cánh đồng hoa bừng lên sắc hồng thơ mộng, thế là đủ để khiến biết bao người vượt hàng trăm cây số chỉ để đắm mình trong không gian huyền ảo, sương răng trên mảnh đất địa đầu nơi có nhiều nắng và gió pha sương.

Với vẻ đẹp sinh động, đầy ấn tượng ở hai huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần, các xã Phó Bảng, Phó Cáo, Sủng Là, Lũng Cú, Ma Lé của huyện Đồng Văn lại càng tô điểm hấp dẫn cho các tỉnh Hà Giang. Với nhiều du khách, hình ảnh hoa tam giác mạch giữa núi non hùng vĩ là điểm nhấn ấn tượng trong hành trình cuộc phiêu du, đây cũng là đề tài của nhiều du khách, nhiếp ảnh gia đến sưu tầm.

Hoa tam giác mạch vẻ đẹp ấn tượng

Hoa tam giác mạch vẻ đẹp ấn tượng

Hiện nay tỉnh Hà Giang đã cho trồng gối vụ, xen vụ để tăng diện tích hoa tam giác mạch ở Hà Giang. Chẳng ai có thể ngờ được mảnh đất vùng cao cằn cỗi toàn đá tai mèo trơ trọi, dựng đứng lại có thể mọc lên một loài hoa thảo, dịu dàng đến thế. Hoa tam giác mạch có khi bạt ngàn như một cánh đồng, có khi lại chênh vênh thành những nương hoa, khi lại nấp mình trong kẽ đá, đôi lúc thẹn thùng, e ấp bên những căn nhà trình tường đơn sơ, mộc mạc, cùng với sự thay đổi của tiết trời, vẻ đẹp của hoa tam giác mạch cũng biến đổi không ngừng với thời gian.

Tam giác mạch biểu tượng của cao nguyên đá Hà Giang

Tam giác mạch biểu tượng của cao nguyên đá Hà Giang

Cùng đến với bản địa hoa tam giác mạch Hà Giang để khám phá vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây. Du lịch Hà Giang chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Đánh giá bài viết này