An error has occurred

Bãi đá cổ Nấm Dần mang vẻ đẹp kỳ bí của mảnh đất Hà Giang

Bãi đá cổ Nấm Dần

Có một bãi đá cổ mang vẻ đẹp kỳ bí bởi nó khắc trên mình những hình vẽ cách đây cả nghìn năm, bãi đá đó mang tên Nấm Dần. Bãi đá cổ Nấm Dần được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia của Việt Nam.

Vị trí địa lý

Thuộc xã Nấm Dần huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang bãi đá cổ Nấm Dần nằm chênh vênh trên triền núi cao, mây phủ quanh năm. Mức độ tập trung của di tích và vẻ đẹp của các hình vẽ bí ẩn từ nghìn năm chính là hấp dẫn khách du lịch khi đặt chân đến nơi đây.

Vẽ bí ẩn bãi đá cổ Nấm Dần

Vẽ bí ẩn bãi đá cổ Nấm Dần

Bãi đá nghìn năm này tích hợp giữa dãy núi Tây Đản phía bắc và dãy núi đôi Nấm Dần ở phía nam, bên cạnh con suối Nậm Khoòng. Với những hình thù đa dạng và vô cùng độc đáo những trầm tích lớn nằm dọc bờ suối như một bàn cờ phẳng, có tảng đá lại giống tấm phản nằm, có cái lại giống một chiếc ghế ngồi. Mỗi tảng đá nơi bãi đá cổ lại được gắn với một câu chuyện đầy ly kỳ, huyễn hoặc và mang dấu ấn tín ngưỡng bản địa, và một niềm tin về sự linh nghiệm của các đấng thần linh của dân tộc thiểu số nơi đây.

Vẽ bí ẩn bãi đá cổ Nấm Dần

Vẽ bí ẩn bãi đá cổ Nấm Dần

Vẻ đẹp độc đáo ở bãi đá cổ Nấm Dần

Điều thú vị ở bãi đá cổ mà không phải bãi đá nào cũng có được đó chính là ở bên trên bề mặt và ở các rìa cạnh của tấm đá hiện vẫn còn giữa nguyên trạng thái phong hóa tự nhiên, du khách sẽ không thấy được bất cứ cứ dấu vết nào của sự gia công nhân tạo mà chỉ thấy được sự sắp đặt khéo léo của các cư dân cổ khi xếp chồng tấm đá này lên tảng đá lớn bên dưới bằng ba khối đá nhỏ hơn, kê theo hình tam giác. Chính sự sắp đặt cấu trúc các tảng đá theo chủ đích nhất định đã khiến cho nó khác biệt hẳn với các tảng đá tự nhiên khác.

Bãi đá cổ Nấm Dần được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia của Việt Nam

Bãi đá cổ Nấm Dần được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia của Việt Nam

Nấm Dần bãi đá cổ nhất Việt Nam

Với niên đại khoảng 2000 năm, Nấm Dần là bãi đá thuộc loại di tích khảo cổ rất hiếm có ở Việt Nam. Đây có thể là di tích mộ của thủ lĩnh cộng đồng hoặc là khu đất thiêng để thờ cúng thần linh, tổ tiên và các nhân vật lỗi lạc của cộng đồng dân cư. Nghỉ chân tại Hà Giang du khách sẽ được người dân ở đây kể về những huyền tích cuả bãi đá cổ này. Tương truyền rằng di tích đá cổ Nấm Dần có khả năng liên quan đến tục thờ thần đá của các cư dân tiền sử nơi đây.

Bãi đá Nấm Dần là loại di tích khảo cổ rất hiếm có ở Việt Nam

Bãi đá Nấm Dần là loại di tích khảo cổ rất hiếm có ở Việt Nam

Từ di tích cự thạch du khách men theo triền núi khoảng 500m giữa bản người Mông thôn Nấm Dần, ở đây du khách sẽ thấy một bãi đá có hình vẽ chạm khắc cổ. Các nhà khảo cổ nghiên cứu các hình vẽ này và cho rằng hình đá ở Nấm Dần có niên đại hơn 1000 năm. Tuy nhiên những hình vẽ đó ẩn chứa điều gì, người xưa muốn truyền tải nội dung gì trên hình vẽ đó vẫn là một ẩn số chưa được giải mã. Các nhà khoa học suy đoán rằng các hình vẽ đó có thể là sự ghi chép đồ họa, hình hoa, nó có thể tương tự như một bản đồ về một vấn đề gì đó của khu vực hoặc đây có thể là hình vẽ gắn với tín ngưỡng thờ mặt trời.

Bãi đá có hình vẽ chạm khắc cổ

Bãi đá có hình vẽ chạm khắc cổ

Nếu đến thăm nơi đây du khách sẽ được nghe người dân kể về bãi đá này với một tên gọi khác đó là Nà Lai, có nghĩa là “Ruộng nhiều chữ”.
Cùng du lịch Hà Giang khám phám di tích lịch sử bãi đá cổ Nấm Dần. Di tích được công nhận di sản quốc gia và trở thành điểm đến thu hút hàng trăm lượt khách du lịch hàng năm.

Bãi đá cổ Nấm Dần với niên đại khoảng 2000 năm

Bãi đá cổ Nấm Dần với niên đại khoảng 2000 năm

Đánh giá bài viết này