An error has occurred

Chợ phiên Đồng Văn nét đẹp văn hóa độc đáo của Hà Giang

Chợ phiên Đồng Văn

Chợ phiên là nét văn hóa độc đáo của vùng núi phía Bắc. Một trong những phiên chợ tiêu biểu và được du khách biết đến nhiều nhất đó chính là chợ phiên Đồng Văn.

Nằm giữa khu phố cổ của thị trấn Đồng Văn, chợ phiên Đồng Văn được họp mỗi tuần 1 lần vào ngày chủ nhật. Chợ phiên Đồng Văn chính là nơi trao đổi, buôn bán hàng hóa lớn nhất ở cao nguyên Đồng Văn– Mèo Vạc. Là trung tâm giao thương kinh tế, trao đổi hàng hóa lớn của các dân tộc vùng cao, đặc biệt chợ phiên nằm trong quần thể phố cổ Đồng Văn. Ở đây hội tụ nhiều sắc màu văn hóa mà không phải nơi nào cũng có được.

Sắc màu chợ phiên Đồng Văn

Sắc màu chợ phiên Đồng Văn

Chợ phiên Đồng Văn được diễn ra trên một khu đất rộng, với kiến trúc tổng thể hình chữ U, được xây dựng bằng vật liệu đá. Với kiến trúc rộng lớn đó, chợ phiên Đồng Văn thu hút rất nhiều mặt hàng (nông sản, rau quả, thịt thà, thổ cẩm…) của đồng bào các dân tộc nơi đây. Mỗi loại mặt hàng được được bày vào từng gian tạo thuận tiện cho người tìm mua.

Hỏi về lịch sử chợ Đồng Văn, có lẽ cũng không có ai biết chợ có từ bao giờ, chỉ biết cứ vào chủ nhật hàng tuần, người dân quanh vùng lại nhộn nhịp mang các sản phẩm của gia đình tự trồng hoặc tự sản xuất đến đây trao đổi, buôn bán. Bắt đầu từ 3 giờ sáng, khi mà sương mờ còn giăng mắc vùng cao này, đã thấy người dân vượt qua mấy ngọn núi để kịp xuống chợ phiên.

Chợ phiên trở thành nét đẹp sinh hoạt văn hóa không thể thiếu

Chợ phiên trở thành nét đẹp sinh hoạt văn hóa không thể thiếu

Chợ phiên trở thành nét đẹp sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong cuộc sống của các dân tộc vùng cao Hà Giang. Chợ phiên Đồng Văn đẹp ngỡ ngàng với đủ màu sắc sặc sỡ trang phục của người dân tộc Dao, Mông, Tày, Nùng, Giáy, Lô Lô… Không khí giao thương, buôn bán làm cho phố cổ tĩnh lặng bỗng trở nên đông vui, náo nhiệt. Chủ nhật dường như đã trở thành ngày hội trong lòng nhưng con người nơi đây. Đồng bào đến với chợ phiên Đồng Văn ngoài mua bán, trao đổi hàng hóa còn để giao lưu, gặp gỡ mọi người, tụ tập bè bạn đặc biệt là nơi hẹn hò của các chàng trai, cô gái.

Chợ phiên Đồng Văn là nơi gặp gỡ và trao đổi hàng hóa

Chợ phiên Đồng Văn là nơi gặp gỡ và trao đổi hàng hóa

Chợ phiên Đồng Văn là khu chợ cổ, trong quần thể phố cổ Đồng Văn. Bởi vậy cứ tới ngày 14, 15, 16 âm lịch hàng tháng nơi đây lại diễn ra các hoạt động sinh hoạt văn hóa vô cùng đặc sắc, tiêu biểu của vùng cao: chọi chim, trình diễn dệt thổ cẩm truyền thống giữa các dân tộc vùng cao nơi đây. Đây là nét văn hóa độc đáo vô cùng khác lạ của chợ phiên Đồng Văn, Hà Giang mà không phải nơi đâu cũng có được.

Chợ phiên Đồng Văn trở thành một phần vô cùng gần gũi và vô cùng thiêng liêng trong đời sống, văn hóa của mảnh đất địa đầu tổ quốc Hà Giang, không phải chỉ là một cái chợ theo cái nghĩa đen của nó. 

Chợ là nét văn hóa của mảnh đất địa đầu tổ quốc Hà Giang

Chợ là nét văn hóa của mảnh đất địa đầu tổ quốc Hà Giang

Một nét đẹp vô cùng bình dị ở nơi đây mà bất cứ du khách nào ghé thăm chợ phiên này đều nhận thấy. Người dân đến với chợ phiên thường đi cả gia đình, hình ảnh những người phụ nữ mua bán trao đổi hàng hóa, bên cạnh đó thì những ông chồng ngồi bên những ly rượu ngô tâm và những bát thắng cố (đặc sản Hà Giang) ngồi tâm sự, uống rượu cho đến khi say khướt…

Chợ phiên Đồng Văn là một nét đẹp độc đáo của miền đất địa đầu Tổ quốc, du lịch Hà Giang bạn đừng quên khám phá nơi đây nhé!.

 

 

 

 

 

Đánh giá bài viết này