An error has occurred

Độc đáo chợ tình Khâu Vai giữa cao nguyên đá Hà Giang

Chợ tình Khâu Vai

Cheo leo trên vách núi Mèo Vạc, Khâu Vai quyến rũ du khách bởi sắc màu phiên chợ tình Khâu Vai một năm mới có một lần. Đây là phiên chợ dành cho những người có tình yêu dang dở, đã yêu nhưng lại lỡ duyên nhau.

1. Độc đáo chợ tình Khâu Vai

“Cùng đi chợ tình Khâu Vai, của bao cô gái chàng trai, chàng trai hẹn hò. Chợ tình để tặng để cho, chợ tình không bán, không bán, không mua, là mua bằng tiền. Yêu nhau mà chẳng nợ duyên, nhớ thương đến chợ, tìm người chờ mong. Chợ tình lắm kẻ về không, chưa tìm được bạn, chưa trông thấy người. Có kẻ thì gặp kết đôi, có người đi quá nửa đời còn đi. Sương đêm ướt đẫm hàng mi, chợ đêm cây lá, rậm rì lả lơi. Chợ tình lắm chuyện buồn vui, có bao nước mắt, nụ cười vui phiền.”

Chợ tình Khâu Vai- chợ không bán, không mua bằng tiền

Chợ tình Khâu Vai- chợ không bán, không mua bằng tiền

Tháng 3 ngượt dòng sông Lô, vượt qua những con đường ngoằn ngoèo như con rắn bạc, quăng mình trên đỉnh núi lên đến cổng trời. Cuối xuân, núi rừng không còn sắc trắng của hoa mận, sắc hồng hoa đào, điệp trùng núi đá rẫy sắc xanh của quả, của lá, cổng trời chạm vào mây, hút hết khí lành để thả vào Quản Bạ một màu xanh ngô tươi mới. Từ Quản Bạ đường vào Mèo Vạc còn quanh co, gấp khúc hơn, dưới là vực sâu, trên là đỉnh trời, ở giữa với con người là đá, nơi đây 90% diện tích là tai mèo.

Sự rộn ràng, náo nhiệt của chợ tình Khâu Vai

Sự rộn ràng, náo nhiệt của chợ tình Khâu Vai

Ở đây con người ta không bắt gặp sự ghen tuông thường tình, thay vào đó là sự rộn rã, náo nhiệt, sự vui vẻ, hào hứng của các cô gái, chàng trai. Lễ hội chợ tình Khâu Vai được diễn ra với các nghi lễ dâng hương, hát giao duyên, tiếng khèn lá gọi bạn. Lễ hội có rất nhiều các trò chơi dân gian: đu quay, đánh sảng, bập bênh, chọi chim… Đến chợ tình Khâu Vai du khách có thể thưởng nét ẩm thực độc đáo của dân tộc vùng cao: mèm mén, thắng cố, thịt treo, đậu chúa. Không gian nguyên sơ, không gian trữ tình là nơi hẹn hò thơ mộng của đôi lứa yêu nhau.

2. Nguồn gốc chợ tình Khâu Vai

Huyền tích kể lại rằng, ngày xưa ở vùng Khâu Vai có một chàng trai dân tộc Nùng, xuất thân nhà nghèo, làm ruộng, làm con thứ 3 nên nhà gọi là chàng Ba. Chàng Ba đẹp trai, khôi ngô, tuấn tú, thổi sáo, múa khèn hay, chăm làm và rất thương người. Được các cô gái trong làng trộm nhớ, thầm yêu. Nhà tộc trưởng người Giáy có cô con gái út, mới tuổi trăng rằm, xinh đẹp nhất làng, nàng hát rất hay, con nhà giàu nhưng lại rất thích đi chăn trâu, cắt cỏ, làm ruộng cùng chúng bạn. Đã có biết bao chàng trai ngỏ lời với nàng, nhưng nàng đều khước từ, vì nàng và chàng Ba đã yêu nhau ngay từ lần đầu chạm mặt.

Chợ tình Khâu vai mang nét đẹp nhân văn

Chợ tình Khâu vai mang nét đẹp nhân văn

Biết tin nàng yêu chàng Ba, bố mẹ và gia đình nàng đều kịch liệt phản đối vì gia đình không môn đăng hộ đối, hơn nữa tục lệ làng không cho lấy khác dân tộc. Nhưng lửa càng lớn, gió càng đượm, tình càng ngăn trở càng nồng. Họ đã hẹn nhau trốn lên hang núi Khâu Vai để sống cùng nhau. Việc họ bỏ trốn đã châm ngòi cho đôi bên gia đình, cho hai dòng tộc tranh cãi, xô sát nhau. Một bận họ đang ngồi trên Khâu Vai nhìn xuống, thấy hai họ đang đánh nhau, đầu rơi, máu chảy. Không đành lòng khi hạnh phúc của mình lại gây họa cho nhiều người, họ nắm chặt tay nhau, rồi đứng lên giã từ với ước hẹn lấy Khâu Vai là nơi hẹn gặp mỗi năm cho đến khi từ giã cõi đời. Ngày họ chia tay nhau là ngày 27-3 âm lịch.

Lễ hội chợ tình Khâu Vai

Lễ hội chợ tình Khâu Vai

Ngày nay các dân tộc vùng cao Mèo Vạc đã dựng lên hai ngôi miếu thờ, miếu ông và miếu bà để tưởng nhớ đến tình yêu bất tử của họ, và cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho gia đình hạnh phúc, cầu cho đôi lứa yêu nhau sẽ lấy được nhau.

Cũng còn nhiều điểm tích khác về chợ tình Khâu Vai, đến nay những điểm tích ấy đã bảng lảng như mây bay giữa đỉnh núi Lũng Phù, nhưng ngày 27 tháng 3 âm lịch hàng năm, chợ tình Khâu Vai vẫn họp.

3. Chợ tình Khâu Vai mang những giá trị văn hóa riêng

Đến với chợ tình Khâu Vai du khách sẽ bắt gặp những hình ảnh quen khá thú vị. Đuốc để soi đường dẫn người vào hẻm núi đã quen, rượu làm ấm thân người khi thung lũng vào đêm, đôi dép để bàn chân những đôi nhân tình vượt qua những vách núi đá tai mèo sắc nhọn để tìm đến nhau. Mỗi đôi tình nhâm tìm cho mình một vách đá quen, để lại đôi dép ở ngoài, người lạ soi đuốc thấy hai đôi dép ở đâu thì tự tìm góc núi khác. Mỗi đôi tình nhân lại có một góc núi riêng như vậy, ai tới trước thì đợi người còn lại. Nếu bạn tình không đến, thì có nghĩa là người đó không còn trên cõi nhân gian này nữa.

Khâu Vai mang nét đẹp hoang sơ, quyến rũ của vùng cao nguyên đá Hà Giang

Khâu Vai mang nét đẹp hoang sơ, quyến rũ của vùng cao nguyên đá Hà Giang

Ngày nay chợ tình Khâu vài không chỉ là nơi hò hẹn của những đôi trai gái lỡ duyên nhau, mà còn là nơi gặp gỡ của nam nữ, thanh niên. Những chàng trai, cô gái đến với chợ tình, họ mặc trên mình những bộ quần áo đẹp nhất, rực rỡ nhất, mắt lúng liếng, má ửng hồng và cất lên những lời ca da diết : “ giờ này trời đã về khuya, sao đã lượn vòng, đổi ngôi, sương đã phủ trắng, em chỉ biết mình anh, nhưng chưa biết tim anh”. Không chỉ dùng lời, trai gái còn dùng khèn môi, khèn lá để gọi bạn tình.

Khi trời vừa ửng sáng, rượu đã say, giờ chia tay đã đến, ở ven đường, men theo các sườn núi, vách đá, từng đôi bạn tình chia tay nhau. Họ cùng vợ, cùng chồng trở về ngôi nhà của mình, những lời ca da diết, vọng vào vách đá : “Xin em đừng đau khổ, không làm rẫy, sẽ làm ruộng, không làm vợ, sẽ làm người yêu, đón em từ sớm đến chiều phong lưu”.

Chợ tình Khâu Vai- nốt nhạc rộn ràng giữa rừng già núi đá Hà Giang

Chợ tình Khâu Vai- nốt nhạc rộn ràng giữa rừng già núi đá Hà Giang

Ôi em, đôi ta yêu nhau xa trăm núi, ngàn sông cũng vượt, chẳng còn yêu nhau thì cách vũng nước con trâu đằm đi đường ngàn bận cũng chẳng qua. Em hãy đợi anh hết mùa lạnh, hãy đợi anh qua mùa đào, vượt đỉnh Mã Pí Lèng ta lại trở về chợ tình Khâu Vai.  

Cùng du lịch Hà Giang khám vẻ nét đẹp văn hóa vô cùng độc đáo của chợ tình Khâu Vai, để biết thêm vẻ đẹp và con người vùng cao nguyên đá nơi địa đầu tổ quốc.

Chợ tình Khâu Vai
5 (100%) 1 Đánh giá