An error has occurred

Chùa Sùng Khánh- một chốn linh thiêng nơi địa đầu tổ quốc

Chùa Sùng Khánh

Tọa lạc trên đỉnh một quả đồi bên dòng sông Lô thơ mộng, chùa Sùng Khánh là một công trình kiến trúc lâu đời, chốn linh thiêng nơi địa đầu tổ quốc Hà Giang.

Chùa Sùng Khánh (chùa làng Nùng) thuộc địa phận thôn Nùng, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, nơi đây cách trung tâm thị xã Hà Giang 9km.

Chùa Sùng Khánh tọa lạc trên đỉnh một quả đồi bên dòng sông Lô

Chùa Sùng Khánh tọa lạc trên đỉnh một quả đồi bên dòng sông Lô

Dấu tích chùa Sùng Khánh là một công trình thờ phật từ đời Trần quý hiếm trên miền thượng du còn sót lại. Chùa có khung đỡ được làm bằng gỗ, lợp lá và được dựng vào năm 1356, tuy nhiên ngôi chùa cũ này đã đổ nát từ lâu. Để lưu giữ những giá trị lịch sử, tâm linh, năm 1989 chùa Sùng Khánh được nhân dân trong vùng quyên góp, tôn tạo và xây dựng. Ngôi chùa Sùng Khánh hiện tại tọa lạc trên ngôi chùa cũ nhưng nhỏ hơn và thấp hơn, và là nơi dừng chân cho khách hành hương thập phương.

Lối đi vào chùa Sùng Khánh

Lối đi vào chùa Sùng Khánh

Với kiến trúc đơn giản, chùa Sùng Khánh được xây dựng theo hình chữ “Nhất”, chỉ có một gian chánh điện với diện tích 26m2 , cao 4,3m. Chùa có một cửa chính và hai cửa phụ hai bên, vách gạch, lợp ngói và có tường bao. Cửa chính đi vào là nơi thờ phật được xây dựng bệ để đặt một số đồ thờ. Trên bệ thờ có treo một bức tranh hình phật bà Quan Âm thay cho tượng phật.

Bia đá chùa Sùng Khánh

Bia đá chùa Sùng Khánh

Phía bên trái bệ thờ là tấm bia đá nơi ghi công lao của những người đã góp công xây dựng ngôi chùa Sùng Khánh này. Bia mang giá trị kiến trúc cao bởi những kiến trúc, hoa văn chạm khắc độc đáo. Bia có chiều cao 0,09m, rộng 0,05 và trên bia có chạm khắc hình lưỡng long chầu Phật Bà Quan Âm. Trên mặt bia được khắc văn bia do Phụng Độc Học Sinh, Thứ Sử trục thư Tạ Thúc Ngao soạn vào tháng 3 năm 1367.

Ngoài bia đá, chùa Sùng Khánh còn có treo một quả chuông đúc vào năm trùng tu chùa, thời hậu Lê (1705), chuông được treo bên phải của bệ thờ. Chuông có chiều cao 0,90m, viền miệng chuông được chạm khắc rất nhiều hoa văn tinh xảo.

Chuông chùa Sùng Khánh

Chuông chùa Sùng Khánh

Vào ngày mùng 3, mùng 4 tết hàng năm, bà con các dân tộc trong vùng lại tụ họp về đây mở hội vui xuân. Người dân tổ chức rất nhiều các trò chơi mang bản sắc dân tộc cổ truyền của địa phương: ném còn, kéo co, vừa đan xen một số trò chơi thể thao hiện đại như bóng chuyền, bóng đá, tạo nên không khí vô cùng vui tươi, nhộn nhịp.

Chùa Sùng Khánh là điểm đến hấp dẫn khách du lịch bởi ngôi chùa này có vị thế khá đẹp với lưng tựa vào dãy núi thấp, mặt chùa quay về hướng Đông có cánh đồng rộng và dòng suối Bích chảy qua làm yếu tố minh đường, hai ngọn núi theo thế rồng chầu, hổ phục, xa xa phía trước mặt là dòng sông Lô uốn mình cùng với quốc lộ 2 chạy ngang qua.

Chùa Sùng Khánh có vị thế khá đẹp

Chùa Sùng Khánh có vị thế khá đẹp

Năm 1993, chùa Sùng Khánh được xếp hạng di tích lịch sử, đến năm 1999 chùa được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia. Được sự cho phép của UBND tỉnh Hà Giang, năm 2008 chùa Sùng Khánh đã nhận được 6 bức tượng phật do phật tử ở Hà Nội cung hiến. Bảo tàng tỉnh Hà Giang cùng phòng Văn hóa Thông tin huyện Vị Xuyên kết hợp với UBND xã Đạo Đức đã tổ chức lễ rước và an vị các bức thượng phật vào di tích lịch sử chùa Sùng Khánh.  

Chùa Sùng Khánh mang giá trị lịch sử cao với những di tích lịch sử, kiến trúc độc đáo, đã và đang trở thành điểm đến tâm linh thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh. Chùa Sùng Khánh điểm hẹn tâm linh mảnh đất nơi địa đầu tổ quốc. Cùng du lịch Hà Giang khám phá nét kiến trúc và giá trị lịch sử chùa Sùng Khánh để hiểu hơn về những giá trị truyền thống của dân tộc.

Chùa Sùng Khánh
3 (60%) 2 Đánh giá