An error has occurred

Cổng trời Quản Bạ- tìm hiểu danh thắng Hà Giang

Cổng trời Quản Bạ

Với độ cao 1500m so với mặt nước biển, cổng trời Quản Bạ là điểm đến thú vị đối với mỗi du khách không thể bỏ qua mỗi khi du lịch Hà Giang.

Hà Giang là một tỉnh cực bắc của Việt Nam, với diện tích tự nhiên gần 2360 km2 , trong đó núi đá vôi đặc trưng trên địa hình Karst chiếm trên 90%. Cao nguyên đá Đồng Văn nằm trên địa bàn bốn huyện của tỉnh Hà Giang đó là Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc phản ánh sự đa dạng đa tầng địa chất với những sự kiến tạo, vận động mãnh liệt từ nhiều triệu năm về trước. Tất cả được ẩn hiện qua lớp đá lộ thiên hoặc ẩn hiện dưới những hang động, sông suối. 

Cổng trời Quản Bạ nằm trên đỉnh cao nhất của con đèo từ Hà Giang

Cổng trời Quản Bạ nằm trên đỉnh cao nhất của con đèo từ Hà Giang

Cách Hà Giang khoảng 46 km về phía Bắc, cổng trời Quản Bạ là cửa ngõ đầu tiên vào công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn. Cổng trời Quản Bạ nằm trên đỉnh cao nhất của con đèo từ Hà Giang lên đến Quản Bạ. Người Pháp đã từng dựng một cánh cửa khổng lồ được làm bằng gỗ nghiến dày 150cm ngay cổng trời vào năm 1939. Ngày nay cánh cổng đó không còn và thay bằng một tấm biển đề cả chữ tiếng Việt và tiếng Anh mang tên “Cổng trời Quản Bạ”.

Đường lên cổng trời Quản Bạ

Đường lên cổng trời Quản Bạ

Đường lên cổng trời Quản Bạ ngoằn nghèo, khúc khuỷu, vắt ngang lưng những ngọn núi đá tai mèo cao vút trên cao nguyên đá Hà Giang. Quản Bạ là cửa ngõ của cao nguyên đá, qua con dốc Bắc Sum, ngoằn ngèo chạy lên cổng trời thị trấn Tam Sơn bình yên, kiêu hãnh dưới một thung lũng mờ sương. Cổng trời Quản Bạ chính là chỗ khe hẹp giữa hai đỉnh núi được hạ thấp và mở rộng đủ để con đường chạy qua. Và đây cũng là nơi bắt đầu của con đường Hạnh Phúc. Đặt chân đến nơi đây du khách như lạc vào một biển mây như chốn bồng lai tiên cảnh.

Đài quan sát Cổng trời Quản Bạ

Đài quan sát Cổng trời Quản Bạ

Đài quan sát của cổng trời Quản Bạ nằm ở vị trí khá cao, ở đây du khách có thể nhìn được toàn cảnh thị trấn Tam Sơn ở dưới chân núi, thị trấn Tam Sơn nằm trọn trong một thung lũng mà bốn bề bao quanh là núi, ở nơi đây còn được du khách biết đến nhiều bởi núi Đôi Quản Bạ. Địa hình đá vôi thường lởm chởm gồ ghề do địa hình karst hóa, nhưng địa hình núi Đôi cô tiên lại có hình dáng tròn trịa giống như cặp gò bồng đào của thiếu nữ nằm kiêu hãnh dưới thung lung màu mỡ.

Cổng trời Quản Bạ

Cổng trời Quản Bạ

Vượt qua cổng trời Quản Bạ, du khách chính thức đặt chân lên cao nguyên đá Đồng Văn. Khám phá một thế giới kỳ thú, những tạo hóa vô cùng thú vị của thiên nhiên. Cao nguyên đá Đồng Văn vẫn là một ẩn số lớn đối với nhiều nhà khoa học trên thế giới.

Bắt đầu từ đây, tiếp tục đi thêm một ngày đường nữa, du khách sẽ được khám phá điểm cực bắc của tổ quốc, được đặt chân lên cột cờ Lũng Cú. Khám phá vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, ngắm nhìn nét duyên dáng của lịch sử của hồn núi nơi đây.

Cổng trời Quản Bạ là cửa ngõ đầu tiên vào công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn.

Cổng trời Quản Bạ là cửa ngõ đầu tiên vào công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn.

“Ai về thăm quê hương tôi, nơi biên cương là đây, có đường đi trên mây lên đến cổng trời. Đây Hà Giang, đây Hà Giang quê chúng tôi…”. Cái tên cổng trời Quản Bạ đầy cuốn hút thôi thúc bao con người vượt cổng trời, chinh phục cực bắc khám phá mảnh đất nơi địa đầu tổ quốc.

Nếu một lần được ghé thăm mảnh đất Quản Bạ tỉnh Hà Giang, du khách đừng quên ghé thăm cổng trời Quản Bạ để khám phá vẻ đẹp nơi đây nhé!

Cổng trời Quản Bạ
3 (60%) 2 Đánh giá