An error has occurred

Cột cờ Lũng Cú- Hùng quan nổi bật của vùng cao Hà Giang.

Cột cờ Lũng Cú

Được coi là một trong tứ đại kỳ quan của Hà Giang. Lũng Cú hiện lên thật sinh động với ¾ là đá. Hiện lên giữa núi rừng hùng vĩ- cột cờ Lũng Cú đẹp nên thơ.

Nằm trên đỉnh cao nguyên Đồng Văn thuộc tỉnh Hà Giang, Việt Nam, cách thị xã Hà Giang khoảng 200 km. Lũng Cú nằm ở khu vực có độ cao từ 1600m đến 1800m trên mực nước biển. Đây là nơi sinh sống của các dân tộc h’Mông, Lô Lô, Tày, Pu Péo với 9 thôn bản.  

Được coi là nơi bắt đầu nét vẽ đầu tiên của bản đồ Việt Nam, Cột cờ Lũng Cú là một cột cờ quốc gia nằm ở đỉnh Lũng Cú hay còn gọi là đỉnh núi Rồng (Long Sơn) có độ cao khoảng 1.470 m so với mực nước biển, thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, nơi điểm cực Bắc của Việt Nam.Từ trên đỉnh cột cờ nhìn xuống đất có 02 ao nước hai bên núi quanh năm không bao giờ cạn nước được gọi là mắt rồng, là nguồn nước cho người dân tộc hai bản sử dụng.

Lũng Cú mùa lúa chín

Lũng Cú mùa lúa chín

Cột cờ Lũng Cú được xây dựng như ngày nay nhuốm một màu sắc huyền sử thiêng liêng. Tương truyền, cột cờ bắt đầu được xây dựng từ thời Lý Thường Kiệt, làm từ cây sa mộc cao trên 10 mét. Năm 1887, thời Pháp thuộc, cột cờ được xây lại và trải qua nhiều lần trùng tu với độ cao và kích thước khác nhau.

Cột cờ Lũng Cú nhìn từ trên cao

Cột cờ Lũng Cú nhìn từ trên cao

Năm 1978, thấy lá cờ cắm lúc trước chưa đủ rộng để mọi người dân ở chân núi có thể nhìn thấy, đồng chí phó chủ tịch UBND huyện Đồng Văn đã nảy ra ý định xây cột cờ cao hơn, may lá cờ rộng hơn. Lá cờ đỏ sao vàng rộng 54 mét vuông (chiều dài 9m, chiều rộng 6m) tượng trưng cho 54 dân tộc anh em trên khắp mọi miền tổ quốc đã chính thức tung bay trên đỉnh cột cờ Lũng Cú ngày 12/8/1978.

 

Những năm về sau, cột cờ được trùng tu nhiều lần, ngày càng mở rộng về quy mô, kích thước. Theo thiết kế mới, cột cờ ngày nay chính thức được xây dựng với tổng chiều cao 33.15 mét, trong đó chân cột cao 20.25 mét, cán cờ cao 12.9 mét, đường kính ngoài chân cột rộng 3.8 mét. Cột cờ được thiết kế hình bát giác giống cột cờ Hà Nội, 8 mặt chân cột mô phỏng hoa văn trống đồng Đông Sơn và minh họa những thời kì lịch sử khác nhau của đất nước.trải qua nhiều lần phục dựng, tôn tạo. Cột cờ mới hình bát giác có độ cao trên 30m được khánh thành ngày 25 tháng 9 năm 2010.

Lũng Cú mùa hoa tam giác mạch

Lũng Cú mùa hoa tam giác mạch

Du lịch Hà Giang, khám phá vùng đất Lũng Cú Hà Giang du khách sẽ có những cảm xúc thiêng liêng khó tả. Lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên đỉnh cột cờ Lũng Cú đã và sẽ tiếp tục vẽ nên những nét duyên dáng về lịch sử cũng như hồn núi nơi đây. Cùng tour dulichvietnam khám phá cảnh sắc nơi địa đầu tổ quốc này.

Cột cờ Lũng Cú
5 (100%) 1 Đánh giá