An error has occurred

Cửa khẩu Thanh Thủy cửa khẩu quốc tế duy nhất của mảnh đất Hà Giang

Cửa khẩu Thanh Thủy

Với vị thế là cửa khẩu quốc tế duy nhất nơi địa đầu tổ quốc. Cửa khẩu Thanh Thủy đã trở thành nơi giao thương, buôn bán nhộn nhịp, điểm thu hút đông đảo khách du lịch.

Cách thành phố Hà Giang 20km, ngược về hướng Tây Bắc. Cửa khẩu Thanh Thủy thuộc địa phận xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, đối diện với cửa khẩu Thiên Bảo (Tianbao), huyện Malipo, Châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Cửa khẩu Thanh Thủy- Thiên Bảo được nâng cấp lên Cửa khẩu quốc tế trên cơ sở ban đầu là cửa khẩu Quốc gia vào tháng 2 năm 2014.

Cửa khẩu Thanh Thủy

Cửa khẩu Thanh Thủy

Ấn tượng đầu tiên của du khách khi đến với của khẩu Thanh Thủy là hàng dài container nối đuôi nhau vận chuyển hàng hóa. Là cửa khẩu có lượng lớn nông sản Việt Nam xuất sang Trung Quốc, với các mặt hàng tiêu biểu như: hoa quả tươi, hạt điểu, hải sản khô. Từ Trung Quốc hàng hóa nhập vào Việt Nam cũng khá đa dạng: các loại hoa quả, các linh kiện ô tô, xe tải, điện năng…

Các container vận chuyển hàng hóa ở cửa khẩu Thanh Thủy

Các container vận chuyển hàng hóa ở cửa khẩu Thanh Thủy

Nhằm thúc đẩy nhiều lợi thế trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, an ninh, quốc phòng, cửa khẩu Thanh Thủy đã và đang khẳng định vị thế của mình. Được thành lập vào ngày 15 tháng 1 năm 2010, khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy với không gian bao trùm 6 xã huyện Vị Xuyên: Thanh Thủy, Phương Tiến, Thanh Đức, Xín Chải, Lao Chải, Phong Quan và xã Phương Đô của thành phố Hà Giang.

Khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy

Khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy

Khu kinh tế Cửa khẩu Thanh Thủy đã được phê duyệt theo Quyết định số 125/QĐ-TTg của thủ tướng chính phủ và được quy hoạch chung đến tận năm 2030. Tổng diện tích khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy lên tới 28.781 ha, là khu kinh tế tổng hợp, đa ngành nghề, lĩnh vực thu hút hội nhập và đầu tư.

Thanh Thủy - khu kinh tế tổng hơp

Thanh Thủy – khu kinh tế tổng hơp

Thanh Thủy không chỉ là nơi trọng điểm phát triển kinh tế Hà Giang, cửa khẩu Thanh Thủy còn là điểm đến thú vị cho du khách mọi miền tổ quốc. Đây là nơi giao thoa văn hóa hai miền biên giới Việt – Trung. Khách du lịch đến với nơi đây để tìm đến không khí giao thương nhộn nhịp, tìm mua những mặt hàng giá rẻ và đặc biệt là được khám phá một cuộc sống khác nơi cao nguyên đá đầy thú vị này. Cửa khẩu Thanh Thủy là cầu nối giữa tỉnh Vân Nam, Trung Quốc với các tỉnh miền Bắc nước ta.

Cửa khẩu Thiên Bảo (Trung Quốc) đối diện với cửa khẩu Thanh Thủy (Việt Nam)

Cửa khẩu Thiên Bảo (Trung Quốc) đối diện với cửa khẩu Thanh Thủy (Việt Nam)

Những dãy núi đá liền kề tạo cho cửa khẩu Thanh Thủy một vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ, tô điểm cho vẻ đẹp thiên nhiên đất trời Hà Giang.

Cửa khẩu Thiên Bảo - một điểm du lịch hấp dẫn

Cửa khẩu Thiên Bảo – một điểm du lịch hấp dẫn

Không chỉ là cửa khẩu trọng điểm về giao thương, kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng ngày càng giàu mạnh, phồn vinh, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước, cửa khẩu Thanh Thủy còn mang ý nghĩa lịch sử, chủ quyền vô cùng to lớn. Cửa khẩu Thanh Thủy như một mốc biên cương khẳng định vững chắc chủ quyền Việt Nam. Nơi phân ranh giữa hai miền đất nước. Là minh chứng lịch sử về quá trình bảo vệ và giữa gìn từng tấc đất của ông cha.

Cửa khẩu Thanh Thủy

Cửa khẩu Thanh Thủy

Cửa khẩu Thanh Thủy với vị thế là cửa khẩu quốc tế duy nhất địa đầu tổ quốc chắc chắn sẽ trở thành điểm đến được yêu thích trong hành trình du lịch Hà Giang. Cùng đến để khám phá vẻ đẹp và con người nơi đây nhé!.

Cửa khẩu Thanh Thủy
3 (60%) 1 Đánh giá