An error has occurred

Dinh thự họ Vương- thế giới của sự huyền tích xứ sở Hà Giang

Dinh thự họ Vương

Tọa lạc trong một thung lũng thuộc địa bàn xã Xà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang. Khu dinh thự họ Vương vẫn là một ẩn số thú vị đối với khách đi tour du lịch Hà Giang.

Trên cao nguyên đá Dinh thự họ Vương là một công trình kiến trúc tinh xảo với nhiều hoa văn độc đáo. Tương truyền Dinh thự họ Vương được xây dựng cách đây gần một thế kỷ, tọa lạc trên một gò đất trên thung lũng, phía trước là ngọn núi có hình mâm xôi, xung quanh là các rặng núi cao thuận cho sinh sống và phòng thủ. Dinh thự họ Vương mang nét kiến trúc độc đáo bởi nó mang phong cách Pháp, Trung Quốc và H’mông.

Dinh thự họ Vương

Dinh thự họ Vương

Toàn bộ dinh thự họ Vương (nhà Vương) có diện tích 3.000 m2 , khởi công vào năm 1919 và hoàn thành năm 1928 tức 9 năm sau đó. Dinh thự này tiêu tốn hết 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương (tương ứng với 150 tỷ đồng ngày nay).

Nét kiến trúc độc đáo của dinh thự họ Vương

Nét kiến trúc độc đáo của dinh thự họ Vương

Thủa đó dòng họ Vương đã thống lĩnh toàn bộ vùng cao nguyên rộng lớn nơi đây, nhắc đến dòng họ Vương ta nhớ đến đến Vương Chí Sinh, con trai Vương Chính Đức-một con người đã trở thành huyền thoại. Để chứng minh uy quyền của mình, vua Mèo Vương Chính Đức đã sang Trung Quốc tìm thầy phong thủy chọn đất, dinh thự do một người thợ quê gốc Nam Định thiết kế. Với kiến trúc độc đáo Dinh thự họ Vương có 4 nhà ngang, 6 nhà dọc, được chia thành tiền dinh, trung dinh và hậu dinh với 64 buồng được xây thành hai tầng tường bằng đá xanh, ngói làm từ đất nung, mái vách bằng gỗ thông. Tuy được xây dựng cách đây khá lâu, nhưng kiến trúc dinh thự vẫn làm cho du khách thích thú với lối đãn vào nhà được làm bằng những phiến đá hoa cương có chạm khắc nhiều hoa văn, mái nhà cong, uốn lượn, cổng được làm bằng gỗ lợp ngói âm dương, được chạm khắc tinh xảo nhiều hoa văn.

Dinh thự họ Vương trạm khắc tinh xảo

Dinh thự họ Vương trạm khắc tinh xảo

Là điểm dừng chân thú vị nơi nuí đá Hà Giang, Dinh thự họ Vương thủa xưa là nơi làm việc chính sự, sinh hoạt gia đình, nghỉ ngơi, canh gác. Phía trong có các kho chứa (thuốc phiện, lương thực, vũ khí…), các buồng nghỉ, nhà bếp, tháp canh. Bên phía ngoài nhà chính là nơi chăn nuôi, nơi ở của người hầu, kẻ hạ và binh lính. Xung quanh dinh thự là các bức tường bảo vệ bằng đá có lỗ châu mai.

Kiến trúc Dinh thự họ Vương

Kiến trúc Dinh thự họ Vương

Trải qua nhiều năm lịch sử, hiện tại Dinh thự họ Vương đã thay đổi, lúc trước toàn bộ gỗ trong ngôi nhà đều được sử dụng gỗ thông đá, giờ đã bị thay đổi khoảng 60% bằng gỗ lim và gỗ nghiến. Dinh thự họ Vương được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp vào hạng di tích quốc gia ngày 23 tháng 7 năm 1993.

Dinh thự họ Vương

Dinh thự họ Vương

Trở thành điểm đến thu hút khách du lịch trong và ngoài nước nhờ kiến trúc độc đáo. Dinh thự họ Vương sẽ là lựa chọn thú vị để bạn khám phá những bí ẩn của du lịch Hà Giang trong hành trình dulichvietnam đầy thú vị.

Đánh giá bài viết này