An error has occurred

Hang động Đường Thượng- điểm đến hấp dẫn xứ sở Hà Giang

Hang động Đường Thượng

Hệ thống hang động Đường Thượng được coi là một kiệt tác nghệ thuật của thiên nhiên. Cùng du lịch Việt Nam khám phá vẻ đẹp hang động nơi địa đầu tổ quốc.

Xã Đường Thượng, huyện Yên Minh được thiên nhiên ban tặng cho hệ thống hang động dày đặc, ẩn mình trong những dãy núi đá vôi trùng điệp. Chỉ trong bán kính 3 đến 4km từ trung tâm thị xã, người dân nơi đây đã thống kê có tới 7 hang động có kiến tạo địa chất đặc sắc. Trong số này phải kể đến hang động ở thôn Sản Pà 2 được coi là kiệt tác của thiên nhiên với hệ thống hang động kỳ vỹ, phong phú.

Vẻ đẹp nhũ đá hang Đường Thượng

Vẻ đẹp nhũ đá hang Đường Thượng

Đường Thượng là một xã nghèo huyện Yên Minh tỉnh Hà Giang, cách trung tâm huyện hơn 40km, là nơi có những kiến trúc di tích kiến trúc lịch sử đã được tỉnh xếp hạng cùng với một số khám phá mới về hang động kỳ vĩ, được ví như kiệt tác nghệ thuật của thiên nhiên sẽ là tiềm năng lớn để Đường Thượng phát triển du lịch, góp phần giúp người dân xóa đói giảm nghèo. Đường Thượng cũng là xã có 100% dân tộc Mông sinh sống, còn giữ được nhiều nét độc đáo của dân tộc, nhiều lễ hội, trò chơi dân gian được bà con gìn giữ và phát huy từ trang phục, điệu khèn, điệu múa của dân tộc.

Các kiệt tác thạch nhũ đá đa sắc màu hang Đường Thượng

Các kiệt tác thạch nhũ đá đa sắc màu hang Đường Thượng

Được biết hệ thống hang động ở Đường Thường gồm 7 hang nằm quanh trung tâm xã. Trong đó có 1 thôn Sản Pả 2, có hệ thống thạch nhũ đá cực kỳ phong phú, không gian lòng hang rộng lớn. Các kiệt tác thạch nhũ đá đa sắc màu từ trần hang cho đến dưới nền và vẫn trong quá trình kiến tạo, nếu một lần được chiêm ngưỡng du khách sẽ chẳng thể nào quên.

Qua con đường dài chừng 1km, ven theo chân núi khấp khuỷu, trèo lên những bậc đá trơn trượt, có đoạn dốc đứng rất khó đi, nhưng khi leo lên đây du khách mới thấy được một không gian bao la của núi rừng, và được ngắm một kiệt tác của thiên nhiên.

Hang động Đường Thượng thuộc thôn Sản Pả 2, cửa hang nhỏ, để đi vào được bên trong du khách phải nghiêng người đi qua. Khi vào trong khoang thứ nhất, hang thoáng rộng, trần và hai bên vách hang là những dải nhũ đá, rủ xuống lấp lánh. Nhiều khối tạo nhũ tạo hình đẹp mắt thành thác nước, tượng phật, tiên nữ. Dưới nền động là những viên cuội tròn màu trắng hay những cột đá, khối đá, măng đá muôn hình, muôn vẻ với nhiều hình thù kỳ lạ.

Nhiều khối tạo nhũ tạo hình đẹp mắt thành thác nước, tượng phật, tiên nữ

Nhiều khối tạo nhũ tạo hình đẹp mắt thành thác nước, tượng phật, tiên nữ

Khi đến khoang thứ hai của Đường Thượng, hang cao hơn, rộng hơn khoang thứ nhất. Trong hang nơi rộng nhất rộng khoảng 60 đến 80m, cao từ 10 đến 15m. Trong động là vô số đá cuội, nhũ đá… Với màu sắc đa dạng, hình thù bắt mắt tựa như mân xôi, hoa quả đủ màu sắc, ruộng bậc thang uốn lượn như san hô nối tiếp nhau từ gần đến xa tạo nên nét quyến rũ riêng đã tạo ấn tượng mạnh với du khách.

Di chuyển vào sâu, du khách còn bị choáng ngợp bởi những hình ảnh hư thực, huyền ảo của cả một thế giới nhũ đá, mỗi hình dáng của khối đá do nhũ đá tạo ra được gọi với các cái tên khác nhau do sự tưởng tượng của mỗi người. Du khách tiếp tục di chuyển vào sâu bên trong sẽ nhìn thấy tầng tầng lớp lớp khối thạch nhũ lung linh sắc màu. Chiêm ngưỡng vẻ đẹp những đảo san hô ánh ngọc, nấm đá… Và lạc vào chốn thần tiên, đắm say với chốn bồng lai tiên cảnh của hang Đường Thượng.

Hình ảnh một số quần thể nhũ đá đẹp

Hình ảnh một số quần thể nhũ đá đẹp

Trên vách hang có những đám nhũ đá tựa như con suối róc rách chảy, có các hình thù tựa như hoa văn, tất cả đã tạo nên một thế giới nguy nga, lộng lẫy, kích thích trí tưởng tượng của con người. Rất nhiều nhũ đá trong lòng hang, và dưới nền hang tạo thành quần thể vô cùng phong phú, đa dạng. Một số quần thể nhũ đá phát quang rực rỡ, khi được luồng ánh sáng rọi vào. Những ngọn mang đá, dài nhũ đá mới hình thành có màu trắng tinh như muối tinh khiết, có những dải đá được tạo ra với những dải đồng đều tạo thành bức ngăn cách như giữa các ngăn nhà trong một ngôi nhà dài của đồng bào dân tộc.

Hang Đường Thượng tuy không rộng lớn như một số hang động ở Ninh Bình, Hạ Long nhưng các mang đá, nhũ đá ở đây thì tuyệt đẹp và tinh xảo. Qua đó tạo nên những ấn tượng không quên cho du khách dù chỉ một lần tới thăm nơi đây. Đẹp, huyền ảo và lộng lẫy, còn nguyên bản với vốn có của nó nhưng để giữ gìn và bảo tồn thì cần đến cả một hệ thống chính quyền và ý thức của du khách.

Hang động Đường Thượng là kiệt tác của thiên nhiên

Hang động Đường Thượng là kiệt tác của thiên nhiên

Đến với Đường Thượng, nơi có quần thể hang động phong phú, đa dạng, hang động này còn chứa đựng nhiều nét văn hóa đang chờ được khám phá. Cùng du lịch Hà Giang khám phá vẻ đẹp hang động Đường Thượng một kiệt tác hệ thống thiên nhiên độc đáo.

Hang động Đường Thượng
1 (20%) 1 Đánh giá