An error has occurred

Hang động Lùng Khúy - đệ nhất hang động ở Hà Giang

Hang động Lùng Khúy- đệ nhất hang động ở Hà Giang

Được phát hiện đầu năm 2015, hang động Lùng Khúy được mệnh danh là hang động đẹp nhất trong các hang động được phát hiện trên công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn.

1. Hành trình khám phá vẻ đẹp hang động Lùng Khúy

vẻ đẹp nơi đây là sự kết hợp hài hòa giữa cảnh sắc thiên nhiên và con người

vẻ đẹp nơi đây là sự kết hợp hài hòa giữa cảnh sắc thiên nhiên và con người

Động Lùng Khúy nằm ở lưng chừng quả núi, con đường dẫn tới cửa hang đi theo lối mòn của bà con nơi đây. Để tới được hang động Lùng Khúy du khách phải trải qua quãng đường với 30 phút đi bộ, dưới chân thung lũng đá là các nương ngô xanh mướt. Có thể nói vẻ đẹp nơi đây là sự kết hợp hài hòa giữa cảnh sắc thiên nhiên và con người. Nhìn lên là dãy núi cao nguyên đá sừng sững, hiên ngang, và đầy nét nguyên sơ giữa đất trời. Phía dưới là nhà của dân tộc thôn Lùng Khúy (100% là dân tộc Mông sinh sống với những văn hóa, sinh hoạt độc đáo).

Vẻ đẹp hang động Lùng Khúy

Vẻ đẹp hang động Lùng Khúy

Hang động Lùng Khúy nằm trên địa phận thôn Lùng Khúy, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, nên được gọi theo tên của thôn là động Lùng Khúy, hang động này được xem là hang động đẹp hơn các hang động đã có trên địa phận tỉnh Hà Giang nói chung và công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn nói riêng. Từ cửa hang, du khách có thể ngắm trọn xã Cán Tỷ huyện Quản Bạ.

Vẻ đẹp động Lùng Khúy

Vẻ đẹp động Lùng Khúy

Trong lòng hang động Lùng Khúy rất rộng và có nhiều nhũ đá mang hình thù kỳ thú, khơi gợi trí tưởng tượng của người xem. Đặc biệt càng đi sâu vào trong càng thấy nhiều nhũ đá màu trắng, trong suốt, có dạng rèm nhũ với những sợi nhũ dài từ 1 đến 2m, xếp thành hình răng lược tựa như chiếc đàn đá khổng lồ, hay dạng khối nhũ hình tòa tháp, cây hoa…

Lùng Khúy vẫn mang được vẻ đẹp nguyên sơ

Lùng Khúy vẫn mang được vẻ đẹp nguyên sơ

2. Vì sao hang động Lùng Khúy vẫn giữ được nét đẹp nguyên sơ?

Truyện kể lại rằng trước có hai bố con vào rừng hái củi, khi đi ngang qua đây thấy có hang động đẹp liền vào hang xem sao, thấy trong hang không khí mát lạnh, nhũ đá nhiều và đẹp. Thích thú hai bố con bẻ lấy một nhánh mang về, cũng từ đấy hai bố con đều bệnh nặng không qua khỏi. Dân bản tin rặng đó là do đã phạm phải điều cấm kị của thần hang, kể từ đó mọi người chỉ vào hang xin nước, chứ không dám phá phách cũng như mang nhũ đá trong hang về. Chính vì vậy động Lùng Khúy vẫn mang được vẻ đẹp nguyên sơ cho đến ngày hôm nay.

Động Lùng Khúy

Động Lùng Khúy

Hang động Lùng Khúy có chiều dài khoảng 500m, chiều ngang trên 200m chia thành nhiều nhánh nhỏ, nhiều ngõ ngách, nhiều tầng cao thấp do kiến tạo của địa chất, địa mạo, càng đi sâu vào trong hang càng xuất hiện các loại nhũ đá với các hình dạng khác nhau trải qua quá trình nhiều năm kiến tạo. Đứng trong hang du khách có thể liên tưởng đến các nhũ đá với muôn hình vạn trạng phong phú: hình sư tử, mèo, rau bắp cải, hình đức phật quan thế âm. Cảnh sắc ấy tạo nên cảm giác kỳ bí, huyền ảo.

3. Bảo tồn giá trị hang động Lùng Khúy

Hang động Lùng Khúy là hang động đẹp và có giá trị du lịch cao đối với công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn. Cùng với các địa chất, địa mạo, danh lam thắng cảnh của cao nguyên đá Đồng Văn, động Lùng Khúy cần được bảo tồn, gìn giữ để trở thành điểm dừng chân lý tưởng, của du khách trên hành trình du lịch, khám phá cao nguyên đá Đồng Văn.

Hang mang một vẻ đẹp thiên nhiên hiếm có

Hang mang một vẻ đẹp thiên nhiên hiếm có

Với vẻ đẹp nguyên sơ và có giá trị về địa chất, địa mạo, một vẻ đẹp thiên nhiên hiếm có so với các hang động đã được phát hiện trên địa bản tỉnh Hà Giang. Hang động Lùng Khúy hứa hẹn là điểm nhấn thú vị của du lịch Hà Giang.

Đánh giá bài viết này