An error has occurred

Khám phá vẻ đẹp huyền bí của hang Rồng- Hà Giang

Hang Rồng- Hà Giang

Được Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận xếp hạng Di tích Quốc gia tháng 9/2014, hang Rồng là một điểm du lịch vô cùng thú vị ở Hà Giang.

Nằm trong hệ thống công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, hang Rồng mang sắc thái huyền ảo, thơ mộng, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ. Hang Rồng nằm trên vị trí giao thông thuận lợi trên tuyến đường du lịch cao nguyên đá, hang động sẽ làm ngỡ du khách bởi vẻ đẹp của tạo hóa.

Hang Rồng mang sắc thái huyền ảo

Hang Rồng mang sắc thái huyền ảo

Đặc điểm cấu tạo của hang Rồng là hệ thống núi đá vôi, trải qua quá trình kiến tạo hàng nghìn năm, sự mài mòn của nước, đá, không khí, bàn tay tạo hóa đã tạo nên những nhũ đá lớn với những cột nhũ đá, băng nhũ với nhiều hình dạng vô cùng kỳ thú, độc đáo…

Hang Rồng được bao bọc bởi một hệ sinh thái rừng đa dạng, phong phú, đặc trưng là những dãy núi đá tai mèo nơi cao nguyên đá Hà Giang.

Hang Rồng với nhiều phiến nhũ đá vôi với đủ các hình dạng khác nhau

Hang Rồng với nhiều phiến nhũ đá vôi với đủ các hình dạng khác nhau

Hang Rồng hiện vẫn còn mang được nét nguyên sơ, chưa có tác động nhiều từ yếu tố con người. Hang Rồng gồm hệ thống các hang động nhỏ, nhiều phiến nhũ đá vôi với đủ các hình dạng khác nhau: có nhũ đá nhìn hao hao giống như một chùm đèn pha lê, có nhũ lại giống như một chùm khế, lại nhũ đá lại khiến người ta liên tưởng đến tượng phật, cá sấu, vòi bạch tuộc…

Hang Rồng có một con suối nhỏ

Hang Rồng có một con suối nhỏ

Hang Rồng có đoạn cao đến 30 mét, nền của hang có nhiều chỗ rất bằng phẳng và rộng đến lạ kỳ (nhẵn mịn mà không có trầm tích). Một điều kỳ lạ nữa mà du khách nào đặt chân đến đây cũng nhận thấy được, hang Rồng có một con suối nhỏ, nước trong vắt, chảy bên trong lòng hang, chảy được một đoạn qua các hang đá rồi bỗng biến mất. Lòng hang Rồng có dạng mái vòm khá rộng, trong lòng hang nhũ đá xuất hiện dày đặc khắp thành và trần hang. Chính những mảng nhũ đá lớn nối liền từ trần xuống nền hang đã tạo nên những bức tường ngăn cách lòng hang thành 4 phòng thông nhau bằng một lối đi khá hẹp.

Hang Rồng mang vẻ bí ẩn của tạo hóa

Hang Rồng mang vẻ bí ẩn của tạo hóa

Du khách có thể nhận thấy hang Rồng có hai cửa vào, ra với diện tích khá hẹp, tổng diện tích của hai hang (hang Rồng 1 và hang Rồng 2) khoảng 300 m2 . Hang Rồng 1 được bào mòn bởi dòng nước ngầm thấm qua. Phía cuối của hang Rồng này có xuất hiện một cột nhũ lớn, khối nhũ này như một chiếc cột lớn chống đỡ cả hang. Trong đó hang Rồng 2 (hay còn được gọi là hang Dơi- bởi ở đây có rất nhiều dơi sinh sống) lại có rất ít thạch nhũ.

Hang Rồng mang vẻ đẹp thiên nhiên hết sức huyền bí của tạo hóa. Bên cạnh vẻ đẹp của tạo hóa, những nương ngô xếp đá theo lối canh tác thổ canh truyền thống của đồng bào Mông đã tạo nên những nét vẽ ấn tượng trên bức tranh hoang sơ, huyễn hoặc của cao nguyên đá nơi đây.

Hang Rồng gắn với cuộc sống người dân vùng cao

Hang Rồng gắn với cuộc sống người dân vùng cao

Hang Rồng không chỉ là điểm phát triển du lịch, nâng cao đời sống cho bà con dân tộc vùng cao (buôn bán giao thương các đặc sản vùng miền, thổ cẩm…). Hang Rồng còn đang được lắp đặt hệ thống dẫn nước về cho nhân dân trong thôn, xã, vùng kế cận qua đó khắc phục tình trạng hạn hán, thúc đẩy trồng trọt, sản xuất của bà con vùng cao.

Hang Rồng sẽ trở thành sự lựa chọn thú vị khi du lịch Hà Giang. Cùng khám phá nơi đây để thêm yêu vẻ đẹp non cao, núi bạc Hà Giang nơi địa đầu tổ quốc.

Đánh giá bài viết này