An error has occurred

Hạnh Phúc- con đường gian khổ, hy sinh của máu và hoa

Hạnh Phúc - Con đường gian khổ, hy sinh của máu và hoa

Con đường Hạnh Phúc- con đường kỳ vĩ nhất Việt Nam. Đây không chỉ là con đường giao thông huyết mạch, mà còn là hình ảnh, là biểu tượng tinh thần cách mạng.

1.Hạnh Phúc con đường giao thông huyết mạch.

 

Với chiều dài khoảng 200km chạy từ Hà Giang qua cao nguyên đá Đồng Văn và đỉnh Mã Pí Lèng rồi đến Mèo Vạc. Con đường hạnh phúc bắt đầu khởi công ngày 10/9/1959, bắt đầu đi vào hoạt động ngày 10/3/1965. Trải qua bao khó khăn bởi đường làm trên khu vực cao nguyên cao, đất dễ lở nên phải được làm cẩn thận, tỉ mỉ, sau gần 8 năm thi công làm đường con đường Hạnh Phúc cũng hoàn thành trong niềm vui của cán bộ, thanh niên và người dân nơi đây.

Con đường Hạnh Phúc nối thị xã Hà Giang với 4 huyện vùng cao phía Bắc (Quảng Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc).    

Hạnh Phúc con đường giao thông huyết mạch

Hạnh Phúc con đường giao thông huyết mạch

2.Hạnh Phúc con đường của biểu tượng tinh thần cách mạng

 

Con đường “Hạnh phúc” là công trình thu hút thanh niên trong cả nước xung phong tham gia nhiều nhất, sau chiến dịch Điện Biên Phủ với hơn 1.300 nam, nữ thanh niên xung phong từ 6 tỉnh Việt Bắc: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang và 2 tỉnh đồng bằng là Nam Định, Hải Dương. Cùng với sự góp công, góp sức của hơn 1.000 dân công của 16 dân tộc trên cao nguyên đá,  phá núi mở đường.

Con đường với hơn 1.300 thanh nhiên xung phong tham gia

Con đường với hơn 1.300 thanh nhiên xung phong tham gia

Dụng cụ lao động vô cùng thô sơ, chỉ với cuốc, xẻng, búa, xe cút kít, xà beng…, điều kiện làm việc vô cùng khó khăn, thiếu thốn đủ thứ: lương thực, muối, nước, dầu, rau xanh; khí hậu khắc nghiệt của vùng sơn cước, mùa hạ nóng bức, mùa đông rét cắt da cắt thịt, nhiệt độ giảm có khi xuống dưới không độ, nước đóng băng.

Thiếu thốn đủ bề, khó khăn chồng chất, tuy nhiên với khí thế sục sôi cách mạng của tuổi trẻ, công trình có một không hai này đã được hàng ngàn người tham gia không ngại gian khổ hy sinh, quyết bám đường, bám núi, lao động miệt mài nơi rừng thiêng nước độc và loạn lạc.

Hạnh phúc con đường đạt nhiều kỷ lục nhất

Hạnh phúc con đường đạt nhiều kỷ lục nhất

“Hạnh Phúc” là con đường đạt nhiều kỷ lục nhất trong lịch sử làm đường ở nước ta. Với hơn 2 triệu ngày công, với gần 3 triệu mét khối đá được đục khoét và không có sự đục hỗ trợ của máy móc. Được thi công hoàn toàn bằng sức người, con đường Hạnh Phúc đã vượt qua gian khổ, vượt qua vùng núi đá cao nhất, thời gian thi công lâu nhất, số ngày công nhiều nhất.  Vượt qua cả sự sự quấy nhiễu của thổ phỉ những con người bình dị đã chiến thắng được cả một biển đá sừng sững. Đó chính là ý chí, lòng quyết tâm cùng với niềm tin sắt đá vào tương lai vào sức mạnh của chính mình của đội ngũ Thanh niên xung phong khi chinh phục cao nguyên đá.

Con đường của biểu tượng cách mạng

Con đường của biểu tượng cách mạng

Để có được con đường mang tên “Hạnh phúc” nối thị xã Hà Giang với 4 huyện vùng cao phía Bắc, 14 thanh niên xung phong đã vĩnh viễn nằm lạị trên cao nguyên đá. Sự hy sinh của họ và bao con người thủa đó đã đem lại một con đường Hạnh Phúc trường tồn, vĩnh cửu.

  1. Con đường Hạnh Phúc- Con đường mang vẻ đẹp theo mùa.

Mỗi mùa cảnh sắc thiên nhiên trên con đường Hạnh Phúc mang một sắc riêng. Du lịch Hà Giang, du khách không thể quên những mảng màu đen xám phảng phất mây trời, với sương mù giăng mắc mờ ảo.

Mùa hè con đường này bừng sáng với những vạt nắng của bình minh trên cao nguyên đá. Du khách sẽ không khỏi bất ngờ khi chiêm ngưỡng dải cầu vồng 7 sắc hiện lên sau cơn mưa tháng 9 đến tháng 11 trên dải đèo Hạnh Phúc này.

Con đường Hạnh Phúc đẹp rực rỡ theo mùa

Con đường Hạnh Phúc đẹp rực rỡ theo mùa

Những mùa hoa tam giác mạch, mùa hoa cúc dại, mùa của màu vàng lúa chín trên bản làng nương rẫy, nơi núi đèo quanh co trên con đường Hạnh Phúc luôn là điểm hấp dẫn du khách khi du lịch Hà Giang.

Đánh giá bài viết này