An error has occurred

Hồ Treo trên cao nguyên đá Đồng Văn tỉnh Hà Giang

Hồ Treo

Trên cao nguyên đá Đồng Văn có một loại hồ nhân tạo được xây dựng nhằm dự trữ nước cho đồng bào dân tộc vào mùa khô, hồ đó mang tên “hồ treo”.

Độc đáo loại hình hồ trên núi

Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn với địa hình núi cao trung bình từ 1.100 đến 1.600 so với mực nước biển, đồng thời trải dài qua bốn huyện của tỉnh Hà Giang: Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ, tổng diện tích trên 2.356 km2.

Hồ treo dựng nhằm dự trữ nước cho đồng bào dân tộc vào mùa khô

Hồ treo dựng nhằm dự trữ nước cho đồng bào dân tộc vào mùa khô

Với địa hình đặc trưng miền núi đá, khí hậu nơi đây vô cùng khắc nghiệt và tình trạng thiếu nước sinh hoạt và sản xuất đặc biệt vào mùa khô luôn là một nỗi ám ảnh, là điều mà người dân vùng cao phải đối mặt.
Nhằm dự trữ nước đảm bảo cuộc sống sinh hoạt của người dân vùng đất khát vào mùa khô, chính phủ đã đầu tư nhiều hồ treo trên núi. Hồ chứa nước Xà Phìn thuộc xã Xà Phìn huyện Đồng Văn có dung tích chứa 3.000 m3 là hồ treo đầu tiên được khởi công xây dựng (năm 2002). Với việc tích nước từ các mạch nước phát lộ trong mùa mưa hồ Xà Phìn đã cung cấp nước sinh hoạt cho đồng bào nơi đây vào mùa khô. Qua đó khắc định tình trạng thiếu nước đã trở thành nỗi thăm căn cố đế của người dân nơi đây từ bao đời.

Vẻ đẹp hồ treo Hà Giang

Vẻ đẹp hồ treo Hà Giang

Sự phát triển hệ thống hồ Núi Treo

Được hưởng thụ các chính sách theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, năm 2006 hồ treo chứa nước sinh hoạt thuộc xã Tả Lủng, huyện Mèo Vạc với dung tích 30.000 m3 cũng bắt đầu được khởi công xây dựng. Qua quá trình sử dụng, hồ đã khẳng định hướng đi đúng đắn của tỉnh ủy trong việc giải quyết tình trạng thiếu nước của người dân bốn huyện nghèo (Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ) nơi vùng cao nguyên đá.

Hồ treo hướng đi đúng đắn của tỉnh ủy

Hồ treo hướng đi đúng đắn của tỉnh ủy

Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, hiện tại vùng cao nguyên đá đã có 85 hồ treo được xây dựng và đã đưa vào sử dụng với tổng dung tích chứa nước lên tới 550.000 m3 . Theo thành ủy Hà Giang, giai đoạn 2015-2020 tỉnh đã đặt mục tiêu xây dựng thêm 194 hồ treo trên địa bàn 4 huyện cao nguyên đá Đồng Văn. Nói một cách khách quan thì hồ treo không chỉ là sự sáng tạo của con người nơi đây, để chống chọi lại sự khắc nghiệt của thiên nhiên tạo hóa.

Hồ treo nét duyên nơi vùng cao nguyên đá

Hồ treo nét duyên nơi vùng cao nguyên đá

Vai trò chiến lược của hồ Núi Treo

Những giọt nước trong vắt tại hệ thống hồ treo dường như đã đem lại sự hồi sinh đặc biệt vào thời kỳ mùa khô của người dân vùng hoa đá. Đồng thời hệ thống hồ được xây dựng đảm bảo chất lượng cũng như tính thẩm mỹ đã vẽ lên bức tranh phong cảnh nơi cao nguyên đá những nét vẽ đẹp, ấn tượng, độc đáo. Nạn khát của người dân bốn huyện nơi cao nguyên đá dần được đẩy lùi.

Hiện tại vùng cao nguyên đá đã có 85 hồ treo được xây dựng và đã đưa vào sử dụng

Hiện tại vùng cao nguyên đá đã có 85 hồ treo được xây dựng và đã đưa vào sử dụng

Cùng tour du lịch Hà Giang, đặt chân lên vùng cao nguyên đá Đồng Văn, bất chợt bắt gặp hình ảnh hồ treo nước trên núi, lung linh, ánh sắc như những viên ngọc ẩn hiện giữa màu núi đá chắc chắn sẽ làm nao lòng du khách.
Những sắc màu huyền ảo của hồ treo hình bầu dục, hình trái tim, hình vầng trăng khuyết… Hồ trên núi đã tô điểm cho vùng cao nguyên đá, tạo cho cảnh quan nơi đây thêm phần nên thơ, trữ tình. Hồ treo có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với người dân bao đời bị ám ảnh bời nạn thiếu nước khi mùa khô tới.

Vui buồn cùng nước trên cao nguyên đá

Vui buồn cùng nước trên cao nguyên đá

Đánh giá bài viết này