An error has occurred

Khám phá Phố cổ Đồng Văn - thưởng thức nét đẹp kiến trúc văn hóa Việt

Phố cổ Đồng Văn

Nhắc đến phố cổ, đâu chỉ có Phố cổ Hội An hay Hà Nội 36 phố phường? Cùng dulichvietnam khám phá vẻ đẹp kiến trúc Phố cổ Đồng Văn - Hà Giang.

Hà Giang đâu chỉ có hoa tam giác mạch hồng rực cao nguyên đá mỗi độ thu về. Hà Giang còn có một điểm du lịch khiến nó tương đồng với Hà Nội, với Hội An. Đó chính là phố cổ Đồng Văn.

Hà giang non xanh trải nắng mờ

Hà giang non xanh trải nắng mờ

Cao nguyên – Hạnh Phúc lượn quanh co
Chót vót non xanh trải nắng mờ
Mây ấp ôm mây vờn núi biếc
Đá ken chen đá dướn rừng mơ

Phố cổ Đồng Văn- một góc nên thơ

Phố cổ Đồng Văn- một góc nên thơ

Thị trấn Đồng Văn nằm lọt thỏm giữa thung lũng với bốn bề núi đá bao bọc xung quanh. Khu phố cổ vẻn vẹn 40 nóc nhà nằm xếp vào nhau dưới núi đá. Buổi sớm, bức tranh phố cổ là sự pha trộn đến tài tình hai tông màu: màu vàng rực của nắng và màu xám của những ngôi nhà cổ.

Bình minh trên phố cổ Đồng Văn

Bình minh trên phố cổ Đồng Văn

Kiến trúc ở đây phổ biến là nhà hai tầng trình tường, lợp ngói âm dương. Riêng khu vực chợ Đồng Văn, còn có nhiều nhà cổ kiểu ống để tận dụng mặt tiền như phố cổ Hà Nội. Từ năm 2006, huyện Đồng Văn đã tổ chức mỗi tháng 3 “đêm phố cổ” vào các ngày 14, 15, 16 âm lịch. Theo đó các hộ dân trong khu phố cổ đồng loạt treo đèn lồng đỏ, một số hoạt động như trưng bày thổ cẩm các dân tộc, trình diễn và bán các món ăn truyền thống của các dân tộc với kỳ vọng thu hút khách du lịch theo kiểu một phố cổ Hội An

Phố cổ Đồng Văn lúc lên đèn

Phố cổ Đồng Văn lúc lên đèn

Chợ Đồng Văn không chỉ là nơi giao thương của đồng bào các dân tộc trong vùng, mà hơn thế nữa, vào các phiên chợ, nơi đây như đang tổ chức lễ hội. Từ những thiếu nữ Mông đến đồng bào Pu Péo, Lô Lô,… xúng xính trong các bộ trang phục truyền thống xuống chợ chơi, kết bạn, mua sắm và trao đổi hàng hóa. Nét giao thoa tinh tế, độc đáo của kiến trúc Việt – Hoa được xây dựng trong khoảng từ những năm 1925 – 1928, khu chợ Đồng Văn như một nét vẽ đẹp và ấn tượng trong lòng.

Kiến trúc của những ngôi nhà ở phố cổ Đồng Văn

Kiến trúc của những ngôi nhà ở phố cổ Đồng Văn

Cùng du lịch Hà Giang để hiểu thêm nét đẹp văn hóa, không gian kiến trúc phố cổ Đồng Văn. Hòa mình vào với hương sắc đất trời của mảnh đất cực bắc của Việt Nam với tour du lịch Hà Giang ngay hôm nay.

Phố cổ Đồng Văn
2 (40%) 1 Đánh giá