An error has occurred

Khám phá vẻ đẹp hang Tứ Cung, xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang

Hang Tứ Cung Bắc Quang

Là một hang động đẹp, có giá trị thẩm mỹ cao, hang Tứ Cung là một trong những điểm đến hấp dẫn khách du lịch khi thăm quan huyện Bắc Quang.

Vĩnh Phúc là một xã thuộc huyện Bắc Quang tỉnh Hà Giang, nới đây khí hậu ôn hòa, mát mẻ, đất đai thuận lợi cho việc canh tác sản xuất nông lâm nghiệp. Tạo hóa đã ban tặng cho nơi đây cái quyền sở hữu một vẻ đẹp đầy thơ mộng. Những dãy núi sừng sững, hiên ngang như bao bọc cho người con bản làng này.

Hình ảnh thơ mộng thiên nhiên Bắc Quang, Hà Giang

Hình ảnh thơ mộng thiên nhiên Bắc Quang, Hà Giang

Xã Vĩnh Phúc chủ yếu là đồng bào Tày sinh sống, họ có phong tục, tập quán và tín ngưỡng riêng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Trước khi đến với hang Tứ Cung du khách sẽ đi qua một ngôi miếu. Theo quan niệm của người dân nơi đây thì ngôi miếu, cây đa và hang động đều rất linh thiêng, chính vì vậy du khách từ nơi khác đến, muốn vào thăm hang Tứ Cung thì phải được cho phép của các vị thần linh trước.
Hang Tứ Cung hay còn được gọi là hang Dơi, thuộc địa phận thôn Vĩnh Gia, xã Vĩnh Phúc huyện Bắc Quang tỉnh Hà Giang. Trước cửa hang nhìn ra ngôi miếu của thôn, cửa hang quay hướng bắc, hang nằm ở độ cao gần 100m so với mực nước biển.

Hang Tứ Cung là một hang động đẹp, có giá trị thẩm mỹ cao

Hang Tứ Cung là một hang động đẹp, có giá trị thẩm mỹ cao

Hang Tứ Cung thuộc địa hình karst, hang rỗng có kích thước lớn và kéo dài, được hình thành bởi đá vôi được rửa dũa, len lách qua các hệ thống khe nứt hay bởi dòng nước chảy ngầm trong khối đá. Hang Tứ Cung liên thông với bên ngoài qua bốn cửa hang, trong lòng hang có nước rỉ ra từ các hệ thống khe nứt ở trần hang.

Nước ở trong lòng đá có nhiệt độ thấp, khi chảy ra ngoài gặp bề mặt thoáng có nhiệt độ cao hơn nên xảy ra các phản ứng hóa học, kết tủa, tích đọng lâu dần thành nhũ đá. Các nhũ đá ở hang Tứ Cung có các hình thù, hình dáng khác nhau như măng đá, chuông đá, gai nhũ… với hình dáng và màu sắc khác nhau. Mật độ nhũ đá trong hang dày đặc, phân bố dọc hai bên thành hang, trần hang, tạo nên cảnh quan kỳ vỹ và huyền ảo.

Hang Tứ Cung hiện nay không chỉ là danh lam thắng cảnh đẹp mà còn là nơi vui chơi, giải trí của người dân trong thôn, nhất là những đứa trẻ trong thôn hay đến đây chơi đùa khi mùa hè đến. Bởi khí hậu trong hang luôn mát mẻ, dễ chịu.

Vẻ đẹp Hà Giang

Vẻ đẹp Hà Giang

Hang Tứ Cung là hang động đá gắn bó với cộng đồng dân tộc Tày, xã Vĩnh Phúc từ bao đời nay. Đồng bào vẫn thường vào trong hang lấy phân dơi về canh tác nông nghiệp. Trước kia vào dịp lễ tết người dân vẫn thường tổ chức lễ cúng đình Tung, sau đó cùng nhau ra sân rộng trước cửa hang để tổ chức các trò chơi dân gian và vào hang ngắm nhũ đá. Hiện nay đối với nhân dân xã Vĩnh Phúc huyện Bắc Quang tỉnh Hà Giang thì khu vực hang Tứ Cung vẫn là địa điểm có phong cảnh đẹp nhất của xã được nhân dân giữ gìn và bảo vệ.

Hang Tứ Cung là một hang động đẹp, có giá trị thẩm mỹ cao, chiều rộng cửa hang cao 9m, chiều cao 10m, là một trong số ít hang được phát hiện ở huyện Bắc Quang, hang Tứ Cung có nhiều lợi thế để phát triển du lịch. Hiện nay đường ô tô đã được mở ra tới cửa hang, rất thuận lợi cho việc đi lại, bên cạnh đó trước cửa hang có cảnh quan thiên nhiên đẹp. Thôn Vĩnh Gia có nét văn hóa dân tộc người Tày đặc sắc, việc kết hợp giữa du lịch khám phá hang động và tìm hiểu bản sắc tộc người sẽ là thế mạnh phát triển của xã Vĩnh Phúc huyện Bắc Quang tỉnh Hà Giang trong thời gian tới.

Du lịch Hà Giang, khám phá vẻ đẹp hang Tứ Cung cùng phong cảnh non nước hữu tình của mảnh đất Bắc Quang đầy thơ mộng nơi đây để hiểu hơn về đất và người đồng bào dân tộc Tày nơi địa đầu tổ quốc.

Đánh giá bài viết này