An error has occurred

Lô Lô Chải, Lũng Cú- Không gian văn hóa độc đáo của người Lô Lô

Lô Lô Chải, Lũng Cú- Không gian văn hóa độc đáo của người Lô Lô

Theo tiếng Lô Lô, “Chải” nghĩa là bản. Lô Lô Chải là bản của người Lô Lô, để phân biệt với bản của người Mông sinh sống xung quanh là Thèn Pả, Thèn Ván, Sì Mần Kha… vì thế Lô Lô Chải đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách thập phương, bởi còn giữ được những phong tục độc đáo riêng có của dân tộc Lô Lô

Bản Lô Lô Chải được coi là một trong những bản làng xa xôi nhất ở miền Bắc nước ta bởi nằm ngay dưới chân Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, đỉnh chóp nón cực Bắc Tổ quốc thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn.

Lô Lô Chải, Lũng Cú

Bản Lô Lô Chải nhìn từ trên Cột cờ Lũng Cú

Tại bản làng cực Bắc này, xưa nay luôn có hai dân tộc luôn sinh sống và gìn giữ biên giới quốc gia đó là Mông và Lô Lô. Hai dân tộc với nhiều bản sắc độc đáo được tỉnh Hà Giang đầu tư xây dựng thành làng văn hóa du lịch cộng đồng gắn với phát triển nông thôn mới, Lô Lô Chải đã trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước khi du lịch Hà Giang

Người ta thường gọi bản Lô Lô Chải là “phên dậu” của đất nước, là ranh giới giữa Việt Nam và Trung Quốc, cũng là nơi khởi đầu của những nét văn hóa đậm chất Việt. Hiện thôn có 96 hộ dân với 453 nhân khẩu, trong đó dân tộc Lô Lô có 86 hộ, với 371 người.  Vì thế mà màu sắc chủ yếu tại Lô Lô Chải chính của người Lô Lô khiến du khách luôn nhớ sau hành trình tham quan chinh phục.

Đặt chân đến bản, du khách sẽ bất ngờ cảnh sắc yên bình nơi đây. Phong cảnh ở bản rất đẹp và hài hòa, đó là vẻ đẹp hùng vĩ của núi Rồng có núi trước mặt chắn gió, có núi hai bên làm tay ngai, lại có nét mềm nhẹ của hồ nước tự nhiên rộng khoảng 2.000 m2 ngay trong bản để điều hòa khí hậu.Dù bốn bề có là núi đá nhưng người dân trong bản đã cải tạo thiên nhiên để tạo nên một trong những bản làng đáng sống! Đặc biệt, kiến trúc nhà cửa ở đây vẫn giữ nguyên vẹn được nét văn hóa truyền thống đó là nhà trình tường, mái lợp ngói máng.

Lô Lô Chải

Nhà trình tường ở bản Lô Lô Chải

Về với Lô Lô Chải du khách sẽ được nghe kể lại nhiều huyền thoại từ rất xa xưa, đó là vào những năm dưới thời Lý Thường Kiệt nơi đây trở thành một địa bàn quan trọng của tổ quốc. Lý Thường Kiệt đã từng hội quân tại nơi này để củng cố, biểu dương lực lượng. Và vào thời Tây Sơn, nơi đây đã được vua Quang Trung đặt chiếc trống đồng lớn để báo hiệu mỗi khi giặc tràn sang. Và điều này còn lưu giữ đến hiện tại khi mà trống đồng trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người bản Lô Lô Chải.

Nhưng từ xa xưa người đã có một truyền thuyết khác, Truyền thuyết về vùng đất Rồng thiêng này mà chỉ có những người già cả trong làng mới biết: 

Chuyện rằng, núi ở thôn Lô Lô trước kia cao hơn cả núi Rồng, đây là một trong 4 cửa ngõ của Đồng Văn. Khi thực dân Pháp đánh chiếm Lô Lô Chải đã san bằng đỉnh núi để xây lô cốt. Lúc bạt núi có đôi vịt trắng bay đi và máu chảy suốt một tuần. Từ đó người Lô Lô nghèo.

Đến nay, các cụ cao niên trong làng vẫn thường kể cho con cháu nghe về truyền thuyết rồng thiêng. Nơi rồng thiêng xuất hiện được gọi là núi Rồng (nơi có cột cờ Lũng Cú ngày nay) và 2 hồ nước hai bên chính là long nhãn, tức mắt của rồng. Người làng Lô Lô được núi Rồng che trở, được “mắt rồng” cung cấp nước, từ vài ba hộ nay đã trở thành ngôi làng trù phú. Lũng Cú là tên gọi theo tiếng Lô Lô (còn gọi Long Cư, tức nơi rồng ở). Chuyện kể rằng, xưa kia một con rồng từ trên trời bay xuống và đậu trên ngọn núi cao nhất của khu vực. Rồng say sưa ngắm cảnh núi non hùng vĩ và rất hài lòng về điểm ngụ cư này. Song có điều làm nó động lòng trắc ẩn, đó là nơi đây rất thiếu nước sinh hoạt, bà con sống cực khổ. Vì vậy, trước khi về trời, rồng đã để lại đôi mắt cho dân làng như ban nguồn nước cho cuộc sống sinh sôi nảy nở. Từ đôi mắt của rồng đã biến thành 2 hồ nước trong xanh và quanh năm không bao giờ cạn. Một hồ thuộc làng Lô Lô, hồ kia thuộc làng Thèn Ván của người Mông.

Bản Lô Lô Chải hôm nay, du khách sẽ có dịp chứng kiến chiếc trống đồng trăm năm tuổi đang được lưu giữ, chiếc trống này chỉ được đánh vào những ngày thật đặc biệt, và thường được cất giữ dưới lòng đất. Bên cạnh đó, tới bản Lô Lô Chải những ngày tết mới là điều thú vị khi được hòa cùng một đêm giao thừa đặc biệt.

Bản Lô Lô Chải

Chiếc Trống Đồng được vua Quang Trung đặt tại bản để báo hiệu mỗi khi giặc tràn sang

Đó là vào đêm 30, khi trời lạnh se sắt người dân nơi đây sẽ cùng nhau đi lấy may, họ ra ngoài rồi đi về mang một vật về nhà cầu may. Thêm một điều thú vị khác đó chính là đêm giao thừa gặp nhau không cần hỏi thăm, và đặc biệt không ai to tiếng với ai trong đêm này.

Khi đến đây, du khách còn có dịp chiêm ngưỡng những bộ váy sặc sỡ của người Lô Lô. Theo truyền thống những bộ váy này thường được các cô gái Lô Lô thêu tay, tự chuẩn bị cho mình trong những dịp đặc biệt. Mảnh đất địa đầu tổ quốc vì địa hình nên quanh năm luôn có chút se lạnh nhưng du khách thập phương khi dừng chân nơi đây hoàn toàn không hề cảm thấy chút lạnh đó. Bởi tình người ấm áp, những người Lô Lô hiếu khách, chân thật và nhiệt tình. 

Lô Lô Chải trở thành điểm đến gây ấn tượng với nhiều du khách không chỉ bởi đó là nơi ngay dưới chân Cột cờ Lũng Cú mà bởi con người không gian văn hóa nơi đây. Một lần được đặt chân lên mảnh đất này ắt hẳn sẽ có rất nhiều điều đặc biệt đọng lại về con người bản sắc độc đáo của người Lô Lô!

Lô Lô Chải, Lũng Cú- Không gian văn hóa độc đáo của người Lô Lô
5 (100%) 1 Đánh giá

Tổng quan

Xem tiếp  

Cẩm nang

Xem tiếp  

Trải nghiệm chợ đêm Mèo Vạc

Vài nét về Mèo Vạc Mèo Vạc là huyện núi đá xa nhất của tỉnh Hà Giang, nằm ở điểm cuối của con đường Hạnh Phúc và cũng là huyện biên giới đặc biệt khó khăn, thiếu thốn nhưng lại là huyện phải đảm đương nhiệm vụ hết sức quan trọng và nặng nề, đó là phải giữ vững phên …

Xem tiếp  

Hà Giang- điểm hẹn nơi cực Bắc

Hà Giang mảnh đất được ví như phên dậu, bao đời bảo vệ cho nước nhà, nơi quần cư của cộng đồng các dân tộc anh em, họ gồm người Tày, người Nùng, người Mông, người Dao, người Giáy, rồi người Bố Y, Lô Lô, La Chí, Pà Thẻn… với những bản sắc văn hóa độc đáo, góp phần thêu …

Xem tiếp  

Đến với bản địa hoa tam giác mạch Hà Giang

Tam giác mạch là loài hoa đặc trưng của các dân tộc vùng cao tỉnh Hà Giang, với vẻ đẹp miên man, hoang dại. Hoa thường nở rộ vào cuối mùa thu, khoảng cuối tháng 10 và trung tuần tháng 11 hàng năm. Cùng du lịch Việt Nam trải nghiệm vẻ đẹp hoa tam giác mạch nơi cao nguyên đá …

Xem tiếp