An error has occurred

Thị trấn Phó Bảng thị trấn bình yên đến ám ảnh Đồng Văn

Thị trấn Phó Bảng

Thị trấn Phó Bảng nằm ẩn mình bên trong cao nguyên đá, bốn bề núi phủ, mây che. Đến thăm Phó Bảng du khách sẽ bất ngờ bởi một thị trấn bình yên đến ám ảnh vùng biên viễn Đồng Văn.

Vị trí địa lý thị trấn Phó Bảng

Thị trấn Phó Bảng từng được nhắc đến là một thị trấn vốn sầm uất, nơi đây từng là trung tâm hành chính, kinh tế, xã hội của huyện Đồng Văn. Đến khi huyện lị của Đồng Văn dịch dời vào trong nội địa, thị trấn Phó Bảng gần như bị ngủ quên, hình ảnh bức tranh buồn lặng của phố này được nhiều người ví như hình ảnh một người thiếu phụ ngủ quên giữa núi rừng đại ngàn.

Thị trấn Phó Bảng gần như bị ngủ quên

Thị trấn Phó Bảng gần như bị ngủ quên

Để đến được với thị trấn Phó Bảng du khách phải từ Đồng Văn ngược con đường đèo hiểm trở, chênh vênh giữa một bên là vực sâu, một bên là núi cao của quãng đường hơn 20 km. Dọc hai bên đường là sắc xám của đá tai mèo với bát ngát ngô xanh, lất phất màu đất hiếm hoi. Vì khá xa xôi nên thị trấn này có vẻ bị tách biệt và ít được biết đến hơn trên con đường chinh phục mảnh đất Hà Giang.

Những ngôi nhà ở đây cũng được xây dựng với nét kiến trúc nhà trình tường

Những ngôi nhà ở đây cũng được xây dựng với nét kiến trúc nhà trình tường

Nét kiến trúc thị trấn Phó Bảng 

Những ngôi nhà nơi Thị trấn ngủ quên nhuốm màu thời gian, cả thị trấn có khoảng vài chục nóc và được phân bố rải rác trên con đường chính và vài nhánh nhỏ. Dân tộc sinh sống ở đây chủ yếu là người Mông và người Hoa. Những ngôi nhà ở đây cũng được xây dựng với nét kiến trúc nhà trình tường, mái ngói âm dương. Ngôi nhà có tuổi đời hơn trăm năm với cánh cửa gỗ cũ kỹ dán trên mình những câu đối chữ hán. Tường nhà được làm bằng đất nện với độ dày của tường lên tới 60cm. Nhờ những bức tường đất dày đó giúp cho ngôi nhà mát mẻ về mùa hè và ấm áp về mùa đông. Ngôi nhà vách đất màu vàng nhạt hay màu nâu đỏ với những bức tường nứt nẻ khiến cho du khách đặt chân đến nơi đây như quay trở lại quá khứ vài trăm năm. Chính vẻ giản dị nơi đây đã làm cho mảnh đất này trở nên tĩnh lặng và huyền bí.

Cô gái người Hoa ngồi bên chiếc máy khâu

Cô gái người Hoa ngồi bên chiếc máy khâu

Nghề chính của người dân Phó Bảng là làm nương và trồng hoa hồng. Đến đây du khách sẽ bắt gặp hình ảnh những cô gái người Hoa ngồi bên chiếc máy khâu, tỉ mẩn và duyên dáng. Nếu du khách sống ở thành phố, quen với cuộc sống đô thị tấp nập, du khách đặt chân đến đây sẽ thực ngỡ ngàng như lạc vào một thế giới khác. Sự yên tĩnh nơi đây làm cho thời gian mảnh đất Phó Bảng như trôi chậm lại. Những nếp nhà của người dân Phó Bảng đều được treo đầy ngô và độ tương trên gác mái.

Phó Bảng vẻ đẹp bình yên và tĩnh lặng

Phó Bảng vẻ đẹp bình yên và tĩnh lặng

Độc đáo chợ phiên Phó Bảng

Sắc sống nơi đây chỉ được bừng lên vào phiên chợ lùi. Phiên chợ lùi được họp mỗi tuần một lần và ngày họp sẽ lùi dần, ví dụ như nếu tuần này họp chợ vào thứ 7 thì tuần sau chợ sẽ được họp vào thứ 6, tuần sau nữa họp vào thứ 5… và được lùi dần theo các tuần sau đó. Thị trấn Phó Bảng có vị trí nằm sát đường biên giới Việt- Trung, thông với Trung Quốc bằng cửa khẩu Phó Bảng.

Phó Bảng thị trấn bình yên đến ám ảnh

Phó Bảng thị trấn bình yên đến ám ảnh

Cùng du lịch Hà Giang đến với thị trấn Phó Bảng vùng biên viễn, thị trấn nhỏ bị lãng quên giữa vùng cao nguyên đá, ngắm Phó Bảng một ngày mờ sương chắc chắn du khách sẽ vô cùng ấn tượng vẻ đẹp bình yên, tĩnh lặng, một khung cảnh thiên nhiên hoang sơ nguyên vẹn độc đáo.

Thị trấn Phó Bảng
5 (100%) 1 Đánh giá