An error has occurred

Hà Giang- điểm hẹn nơi cực Bắc, khám phá vẻ đẹp nơi đây

Hà Giang- điểm hẹn nơi cực Bắc

Cứ đi theo tiếng hát da diết ẩn chứa bao lời thân thương muốn trao gửi chúng ta cùng vượt núi băng ngàn, vượt dòng sông lô tìm đến với Hà Giang.

Nét hoang sơ, kỳ vĩ của vùng núi cao Hà Giang

Nét hoang sơ, kỳ vĩ của vùng núi cao Hà Giang

Hà Giang mảnh đất được ví như phên dậu, bao đời bảo vệ cho nước nhà, nơi quần cư của cộng đồng các dân tộc anh em, họ gồm người Tày, người Nùng, người Mông, người Dao, người Giáy, rồi người Bố Y, Lô Lô, La Chí, Pà Thẻn… với những bản sắc văn hóa độc đáo, góp phần thêu dệt nên tấm gấm đa sắc của đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

Qua bao mùa trăng tròn lại khuyết, Hà Giang vẫn thủy chung nét hoang sơ, kỳ vĩ của vùng núi cao, cùng với chất men say của vùng văn hóa đa sắc tộc, Hà Giang đang trở thành điểm hẹn lý tưởng đối với các du khách phương xa.

Đến Bắc Quang cửa ngõ Hà Giang du khách đã được đón tiếp nồng hậu ngay từ cầu Chì. Tại đây có trạm cho du khách vào nghỉ ngơi sau quãng đường dài. Du khách sẽ được giới thiệu về mảnh đất và con người nơi đây thông qua các sản vật, hình ảnh được trưng bày ở đây. Đến với Bắc Quang du khách sẽ được thưởng thức vị ngọt mát từ tinh túy đất trời Hà Giang qua trái cam vàng mọng.

Lễ cưới dân tộc vùng cao

Lễ cưới dân tộc vùng cao

Nếu may mắn du khách sẽ được mời dự đám cưới một đôi trai gái vùng cao, được uống rượu ngả nghiêng và cầu phúc cho đôi trai gái và gia đình hai bên nội ngoại giữa rừng trang phục sặc sỡ đa sắc. Thật khó mà phân biệt được ai là cô dâu, chú rể nếu họ không trải qua những nghi thức bắt buộc, những lễ nghi này phản ánh rất sinh động quan niệm của đồng bào dân tộc về tín ngưỡng, phong tục, giá trị đạo đức cũng như giá trị nhân sinh.

Lễ hội Nhảy Lửa của dân tộc Pà Thẻn

Lễ hội Nhảy Lửa của dân tộc Pà Thẻn

Và nếu may mắn hơn nữa, tại ngay cửa ngõ Hà Giang du khách sẽ được tham dự lễ hội nhảy lửa độc đáo của dân tộc Pà Thẻn. Lễ hội thường được tổ chức 3 ngày, 3 đêm liên tục tại trung tuần tháng riêng, và tháng 3 âm lịch. Mục đích của lễ hội là trừ tà ma, cầu xin thần linh phù hộ cho con cháu khỏe mạnh, gia súc đầy đàn, mùa màng ấm no. Bằng đôi chân trần nhanh nhẹn người tham gia lễ hội sẽ nhảy múa tưng bừng trên đám hoa lửa bừng cháy. Và trong tim họ luôn vững tin vào những đấng thần linh.

Khu di tích lịch sử Trọng Con

Khu di tích lịch sử Trọng Con

Sau những niềm vui mới mẻ, du khách có thể dành một chút thời gian để ôn cổ tri tân, tìm về nguồn cuội khi đi thăm khu di tích lịch sử Trọng Con, nằm ở xã Bằng Hành. Từ thời kỳ đầu chuẩn bị cách mạng, xã Bằng Hành đã được lựa chọn làm căn cứ để các chiến sĩ cách mạng hoạt động, tạo thế bàn đạp mở rộng ra các vùng lân cận.

Rời sông Lô, lên thượng nguồn con sông Chảy ta ngỡ ngàng đặt chân lên huyện Xín Mần, nằm ở phía Tây tỉnh Hà Giang, Xín Mần và Hoàng Su Phì đều là huyện vùng cao núi đất, vì thế cảnh cũng khác hẳn với các vùng cao núi đá Đồng Văn. Nếu Đồng Văn nghiêm nghị với màu xám muôn đời của núi đá, thì Xín Mần và Hoàng Su Phì luôn tươi tắn như đôi má của người thiếu nữ đương xuân. Mùa lúa chín, những màu vàng rực rỡ xen lẫn màu xanh nguyên sinh kéo dài đến chân trời. Cảnh đẹp có một không hai ấy có thể làm mềm dịu cả những tâm hồn gỗ đá nhất.

Huyện Xín Mần tỉnh Hà Giang

Huyện Xín Mần tỉnh Hà Giang

Ở Xín Mần người ta hay nhắc đến hai địa danh du lịch đặc sắc nhất là Đèo Gió và bãi đá cổ Nấm Sần. Rừng nguyên sinh và thác gió ở đèo gió đã tạo cho cảnh quan nơi đây một vẻ đẹp tinh khiết, trong trẻo đầy chất trữ tình và quyến rũ lòng người.  Nằm ở lưng chừng núi, bãi đã cổ Nấm Sần luôn chứa đựng những bí ẩn đối với người đời. Các bích họa cổ trên nền đá kia phải trăng là thông điệp gì đó của người xưa muốn gửi gắm lại cho lớp lớp người đương đại chúng ta.

Huyện Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang

Huyện Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang

Hà Giang- điểm hẹn nơi cực Bắc vẫn là nơi ẩn chứa biết bao điều thú vị đối với du khách khi du lịch Hà Giang và trở thành điểm dừng chân nơi xao động lòng người.

Đánh giá bài viết này