An error has occurred

Nên đến Hoàng Su Phì mùa nước đổ hay mùa lúa chín?

Nên đến Hoàng Su Phì mùa nước đổ hay mùa lúa chín?

Hoàng Su Phì nằm ở chân đồi Tây Sơn Lĩnh hùng vĩ đỉnh cao là con đường thu hút nhiều du khách nhất. Nằm ở giữa núi, những cánh đồng bậc thang ở Hoàng Su Phì có màu vàng mùa lúa chín hay những gam màu trầm của mùa nước đổ. Con đường dẫn đến mảnh đất Hoàng Su Phì rất gồ ghề, chia làm hai ngả, từ Quốc lộ 2 đi Hà Giang, Tuyên Quang hoặc từ đường Bắc Hà ( Lào Cai ) qua Xín Mần – Hà Nội từ 300 km. Tuy nhiên, khi trải qua quãng đường khó khăn này, du khách đã bị lạc trong một thế giới khác. Đối với dân phượt, nhiếp ảnh gia Hoàng Su Phì có lẽ đẹp nhất vào hai thời điểm: mùa lúa chín và mùa nước đổ. Mùa nước đổ là Hoàng Su Phì hùng vĩ mà vẫn lấp lánh đến nao lòng, khi lúa chín người ta thấy một bức tranh tươi sáng khi màu vàng ươm của lúa đã nhuộm cả núi rừng!

Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Do kết cấu thổ nhưỡng và địa hình chia cắt mạnh, nên ruộng bậc thang của huyện Hoàng Su Phì trải dài xung quanh sườn núi, xen kẽ giữa những dòng sông, khe suối đầu nguồn sông Chảy, sông Bạc và những cánh rừng nguyên sinh tạo thành nhiều tầng bậc làm say đắm lòng người. Từ tháng 6 đến tháng 7 là mùa nước đổ khiến các thửa ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì lại ăm ắp nước, đẹp như những bức tranh, hứa hẹn vụ mùa bội thu, no ấm.

Hoàng Su Phì

Những cánh đồng lúa ở độ cao hơn 1000m so với mực nước biển

Hoàng Su Phì

Hoàng Su Phì đã được trồng trong 300 năm khi những người đầu tiên của các dân tộc cố gắng biến những cánh đồng đá thành mảnh đất màu mỡ

Thời điểm này, những cánh đồng trông giống như những mảnh gương cong trải dài từ chân lên đến tận đỉnh của ngọn đồi. Những ngọn núi nhấp nhô, thung lũng tươi tốt, bầu trời vô tận – đây chắc chắn là một trong những cánh đồng lúa đẹp nhất thế giới. Hoàng Su Phi của tỉnh Hà Giang sẽ là giấc mơ cho những ai mê thám hiểm. Ghé thăm một miền đất tuyệt đẹp không chỉ thế còn khá độc đáo trong văn hóa, lịch sử của các tộc người nơi đây, sự giao thoa giữa những yếu tố truyền thống và sự sáng tạo của người dân trong quá trình canh tác.

Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Để canh tác được trên những thửa ruộng bậc thang như này bà con nơi đây phải tốn rất nhiều công sức

Bạn có biết không những thửa ruộng bậc thang này đã được người dân khai thác từ tận 300 năm trước, vậy mà dù qua thời gian mỗi cây lúa mọc lên vẫn tươi tốt- phải chăng sự chăm chỉ và sáng tạo trong lao động của người dân nơi đây đã tạo nên phép màu nơi cao nguyên cằn cõi ấy!  Cho dù bạn đang tìm kiếm một cuộc phiêu lưu hay đơn giản chỉ muốn tìm một nơi để giải stress Hoàng Su Phi chắc chắn sẽ thỏa mãn của bạn cho chuyến du lịch Hà Giang độc đáo.

Hoàng Su Phì

Nét độc đáo trong văn hóa các dân tộc nơi đây

Vẻ đẹp của Hoàng Su Phi trong mùa lúa chín

Vào tháng 9 và tháng 10 hàng năm, những người trẻ tuổi ưa xê dịch sẽ đến đây để chụp ảnh mùa chín. Tại thời điểm này, đến với Hoàng Su Phì , bạn sẽ được chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ và phong cảnh tuyệt đẹp của những ruộng bậc thang vào mùa chín. 

Hoàng Su Phì

Sắc vàng nhuộm trời tây Bắc

Đó là những thửa ruộng bậc thang trải đều khắp 25/25 xã, thị trấn của huyện, xen vào đó là những con suối nước trong vắt hiền hòa, những bản làng, những ngôi nhà được xây dựng theo nguyên mẫu truyền thống, rừng chè san tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Hiện nay, toàn huyện Hoàng Su Phì có 1.380 ha ruộng bậc thang tại 11 xã gồm Bản Phùng, Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Hồ Thầu, Thông Nguyên, Nậm Ty, Tả Sử Choóng, Bản Nhùng, Pố Lồ, Thàng Tín, Nậm Khòa đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng danh thắng cấp Quốc gia. Đây là những khu ruộng đẹp nhất của huyện Hoàng Su Phì và từ lâu đã được khách du lịch trong và ngoài nước biết đến với một sự hấp dẫn đặc biệt.

Hoàng Su Phì-mùa lúa chín

Hoàng Su Phì -hiện nay có khoảng 1.380ha ruộng bậc thang tại 11 xã đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng danh thắng cấp quốc gia

Các thửa ruộng bậc thang của huyện Hoàng Su Phì uốn lượn trùng điệp, chạy dài từ ven suối lên đỉnh núi và xen lẫn những cánh rừng nguyên sinh, những nương chè cổ thụ và những dòng sông, khe suối, tạo thành bức tranh thiên nhiên hài hòa, nhiều màu sắc

Đi du lịch đến Hoàng Su Phì, bạn sẽ hài lòng tận hưởng khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, thư giãn trong không khí trong lành với những ngọn núi chạy dài. Hoặc bạn có thể bước xuống những cánh đồng lúa vàng, khi chúng đang thắp sáng cả trời Hà Giang để thưởng thức mùi hương và hương vị đơn giản của thiên nhiên. 

Hoàng Su Phì

Mùa vàng trên Hoàng Su Phì

Những thửa ruộng trải dài khắp thung lũng từ thấp lên cao tạo nên vòng xoáy vàng rực rỡ, dưới ánh nắng chiều, mọi thứ dường như đều được nhuộm một màu vàng no ấm.  Từng bờ ruộng như những nét chấm phá uốn lượn, chở trên mình là bụi lúa nặng trĩu bông. Thêm sắc cho bức tranh đó có dăm cô gái Mông váy áo đỏ rực đang cúi mình gặt.

Không khí nhộn nhịp của mùa gặt hiện rõ nơi đây, tất cả đều được làm thủ công. Từ gặt lúa, rồi đập, rồi phơi, rồi chà xát tạo thành gạo, tất cả những công đoạn ấy đều từ bàn tay những con người nhỏ bé sống giữa lưng trời này làm nên.

Hoàng Su Phì- bên cạnh sự hùng vĩ- vẫn có sự nên thơ hữu tình, bên cạnh những gam màu trầm thì người ta vẫn nhận ra những nét chấm phá làm sáng cả bức tranh. Hay du trong sự nên thơ tươi sáng của màu vàng vẫn có những gam màu nâu, xanh thẫm tạo nên sự choáng ngợp cho du khách ở nơi cao hơn 1000m, nơi mà người ta vươn tay ra là có thể chạm tới mây trời. Nếu như chưa từng chiêm ngưỡng khoảnh khắc tuyệt đẹp nơi cao nguyên này, bạn có định để lỡ chúng năm nay nữa không?

 

Nên đến Hoàng Su Phì mùa nước đổ hay mùa lúa chín?
5 (100%) 1 Đánh giá