An error has occurred

Những lễ hội Hà Giang đặc sắc và ấn tượng

Những lễ hội Hà Giang đặc sắc và ấn tượng

Mỗi một vùng miền, mảnh đất khác nhau đều có những nét văn hóa đặc sắc và những lễ hội truyền thống tiêu biểu. Khi bạn đến Hà Giang cũng vậy, mảnh đất này cũng có những lễ hội tiêu biểu, đặc sắc mà bạn không nên bỏ lỡ để hiểu hết được văn hóa vùng đất này. Lễ hội Hà Giang vốn mang một nét đẹp thuần túy và nhiều ý nghĩa. hãy cùng khám phá một số lễ hội đặc sắc.

1. Lễ hội cầu trăng

Lễ Hội hà Giang luôn phong phú. Đến với Hà Giang trong những ngày Rằm tháng Tám âm lịch, bạn sẽ có dịp chứng kiến lễ hội cầu Trăng hết sức độc đáo của đồng bào Tày ở thôn Bản Loan, xã Yên Định.

nhung-le-hoi-ha-giang-dac-sac-va-tuong-02

Đối với dân tộc Tày, tín ngưỡng dân gian luôn quan niệm trên cung trăng có mẹ trăng và 12 nàng tiên (con gái của mẹ). Mẹ trăng cùng 12 nàng tiên luôn chăm lo, bảo vệ mùa màng cho muôn dân. Lễ hội này là cơ hội để những chàng trai cô gái có thể kết duyên cùng nhau. Các cụ già gặp nhau kể chuyện gia đình, việc chăn nuôi sản xuất. Trai gái gặp nhau giao duyên, hát đối, tìm người yêu. Với trẻ em thì đây là ngày vui nhất, các em được rước đèn ông sao, được vui đùa, phá cỗ dưới trăng rằm..

Là một dân tộc thiểu số nhưng đồng bào Tày có những giá trị văn hóa truyền thống phong phú, một đời sống tinh thần đặc sắc, độc đáo với những lễ hội mang nhiều màu sắc. Đến Hà Giang vào dịp Rằm tháng Tám,  không quên ghé thăm thôn Bản Loan, xã Yên Định, huyện Bắc Mê để cùng bà con nơi đây chiêm ngưỡng lễ hội cầu Trăng.

2. Lễ hội kéo chày

Đến với Hà Giang những ngày trung tuần của tháng 10 Âm lịch, du khách sẽ được thưởng thức, đắm mình cùng lễ hội “kéo chày” – một lễ hội độc đáo, nguyên sơ và huyền bí của dân tộc Pà Thẻn. 

nhung-le-hoi-ha-giang-dac-sac-va-tuong-03

Lễ hội Kéo Chày thường được diễn ra sau những ngày lúa đã được thu hoạch, lúc này bà con dân tộc Pà Thẻn mới chọn ra ngày tốt, như ngày 16/10 Âm lịch hàng năm để tổ chức lễ hội. Sau khi chọn được ngày đẹp, những người lớn tuổi như già làng ở đây sẽ họp bàn chọn ra người quan trọng nhất là thầy cúng cho buổi lễ.

Bạn sẽ thấy ở lễ “kéo chày” cả xã chỉ chọn được một đến hai thầy “cầm trịch” cho buổi lễ. Người thầy này phải có sự luyện tập công phu lắm mới có thể niệm được “câu thần chú” khiến chiếc chày được nâng lên khỏi mặt đất mặc cho nhiều người túm víu vào kéo xuống. Người ta còn bảo, ngoài tài năng người thầy cúng trong lễ hội kéo chày phải là người giỏi về võ công. 

Hãy đến với các làng bản của người Pà Thẻn, Hà Giang trong những ngày này không chỉ được chứng kiến lễ hội “kéo chày” mà còn được xem lễ hội nhảy lửa, xem các hội thi gói bánh dài, bánh xường, bánh ốc; được thưởng thức những món ăn truyền thống của người dân Pà thẻn

3. Lễ Hội Cù Tê

Đến Hà Giang vào tháng Bảy Âm lịch hàng năm, bạn sẽ được hòa mình vào không khí của những lễ hội tâm linh đầy màu sắc, đặc biệt nhất phải kể đến lễ hội “Khu Cù Tê” đặc trưng của đồng bào dân tộc La Chí. 

Được tổ chức vào tháng bảy âm lịch hàng năm, lễ hội Tết Khu Cù Tê của dân tộc La Chí là một trong những dịp thu hút đông đảo khách du lịch thập phương đến với vùng núi phía Bắc. Hòa mình vào không khí lễ hội tâm linh đặc biệt này bạn  sẽ có những trải nghiệm thật thú vị và đáng nhớ cho hành trình xê dịch của mình. 

nhung-le-hoi-ha-giang-dac-sac-va-tuong-04

Vào ngày Tết, các trưởng tộc đều phải làm một loại rượu rất đặc trưng của người La Chí đó là rượu “hoãng”, rượu này chỉ dùng trong các ngày lễ tết. Rượu hoẵng được lần lượt đổ vào các sừng trâu để trưởng họ làm lễ cúng.

Lễ cúng Tết Khu Cù Tê của người La Chí diễn ra rất trang trọng. Các cụ trong hội đồng già làng sẽ bày giỏ, mâm, rượu cúng trong tiếng trống tiếng chiêng rộn rã, tiễn đưa cụ tổ của người La Chí cùng các cụ tổ tiên ba đời về nơi ở làm ăn, cầu mong phù hộ cho dân làng có cuộc sống ấm no, yên ổn, mùa màng tốt tươi.

Có dịp đến Hà Giang, hãy tham gia lễ hội Cù Tê để một lần cảm nhận rõ nét văn hóa đặc sắc của người Hà Giang.

4. Lễ hội nhảy lửa 

Nhảy lửa (Cầu lửa) là lễ hội truyền thống của người Pà Thẻn tại thôn My Bắc, xã Tân Bắc, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang, thường được tổ chức vào ngày 16/10 (Âm lịch) hàng năm khi mùa màng đã thu hoạch xong. 

nhung-le-hoi-ha-giang-dac-sac-va-tuong-05

Theo truyền thống, Nhảy lửa gắn liền với lễ truyền nghề thầy cúng – được tổ chức cho các thầy cúng nhận học trò và truyền nghề. Theo tiếng Pà Thẻn, lễ truyền nghề thầy cúng được gọi là “Póc Quơ”, hội Nhảy lửa được gọi là “Po dinh họn a tờ”. Ngày nay, lễ hội này được biết đến rộng rãi với tên gọi Lễ hội Nhảy lửa của người Pà Thẻn.

Lửa lớn được đốt lên trên khoảng sân rộng và thầy mo bắt đầu làm lễ. Trong 30 đến 40 phút đầu, thầy cúng sẽ ngồi trên chiếc ghế dài, thực hiện các bài ca nghi lễ với nội dung mở đường lên trời tìm “con ma” rồi gọi về nhập vào những người tham gia nhảy lửa. Khi thầy mo gõ đàn và làm lễ cúng, từng thanh niên một sẽ ngồi đối diện với thầy, và đó chính là lúc nhập đồng cho người nhảy lửa.

Sau khi thầy kết thúc các nghi lễ ban đầu thì cũng là lúc cơ thể của những người tham gia nhảy lửa bắt đầu rung lên. Thời điểm này báo hiệu họ sắp có sức mạnh, sắp có sự dũng cảm để nhảy vào những đám than hồng đang ở độ rực rỡ nhất, nóng bỏng nhất.

Hãy khám phá những lễ hội Hà Giang đặc sắc một lần! 

Đánh giá bài viết này