An error has occurred

Trải nghiệm chợ đêm Mèo Vạc trên cao nguyên đá Đồng Văn

Trải nghiệm chợ đêm Mèo Vạc

Huyện Mèo Vạc là nơi cư trú của 17 dân tộc như: Mông, Tày, Dao, Nùng, Giáy… với bản sắc văn hóa đa dạng, các phong tục tập quán độc đáo của những con người sống trong đá và chết vùi trong đá. Trong đó phải kể đến văn hóa chợ, nét đặc trưng dân tộc vùng cao. Cùng du lịch Việt Nam trải nghiệm chợ đêm Mèo Vạc.

  1. Vài nét về Mèo Vạc

Mèo Vạc là huyện núi đá xa nhất của tỉnh Hà Giang, nằm ở điểm cuối của con đường Hạnh Phúc và cũng là huyện biên giới đặc biệt khó khăn, thiếu thốn nhưng lại là huyện phải đảm đương nhiệm vụ hết sức quan trọng và nặng nề, đó là phải giữ vững phên dậu của tổ quốc. Những ai đã từng sinh sống và công tác ở vùng cao mới thấy hết được những nỗi nhọc nhằn của địa đầu tổ quốc.

Huyện Mèo Vạc là nơi cư trú của 17 dân tộc

Huyện Mèo Vạc là nơi cư trú của 17 dân tộc

Mèo Vạc là địa phương hội tụ đầy đủ nhất những khắc nghiệt của thiên nhiên, nhưng cũng chính sự khắc nghiệt ấy đã tạo cho con người Mèo Vạc một đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó, kiên cường bám trụ, vật lộn với thiên nhiên và quyết tìm cho mình những hướng đi mới.

  1. Độc đáo chợ phiên Mèo Vạc

Ở Hà Giang thường có các phiên chợ lùi, được tổ chức ở các xã, nếu tuần này họp vào chủ nhật thì tuần sau họp vào thứ 7, tuần tiếp theo sẽ họp vào thứ 6 và tuần sau nữa sẽ họp vào thứ 5. Còn các phiên chợ như phiên chợ huyện Mèo Vạc thì thường được họp vào chủ nhật.

Hà Giang thường có các phiên chợ lùi

Hà Giang thường có các phiên chợ lùi

Đến hẹn lại lên, từ sáng sớm, những người dân tộc Mông, Dao, Giáy, Nùng, Lô Lô lại tụ họp về phiên chợ. Các chàng trai, cô gái trong trang phục truyền thống, nhiều màu sắc cùng nhau xuống chợ. Mặc dù phải đi bộ một quãng đường dài, nhưng khuôn mặt ai đều hân hoan, háo hức .

Chợ phiên đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu của dân tộc vùng cao Hà Giang.

Chợ phiên đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu của dân tộc vùng cao Hà Giang.

Ở các phiên chợ vùng cao, hàng hóa thì ít, mà người đi chợ thì nhiều, sở dĩ đó cũng chỉ là nơi con người bày tỏ mong muốn được trò chuyện, gặp gỡ, vui chơi, được một ngày thoát ra khỏi nương rẫy, khỏi những mái nhà heo hút, huyền bí, vất vả đói nghèo, để ngập tràn trong không gian văn hóa nhiều màu sắc. Từ lâu, chợ phiên đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu của dân tộc vùng cao Hà Giang. Ngoài mục đích mua bán, trao đổi hàng hóa, chợ phiên còn là nơi giao lưu văn hóa của các dân tộc nơi đây. Cũng từ những phiên chợ mà nhiều đôi trai gái đã bén duyên nhau mà nên vợ, nên chồng. Họ say nhau từ điệu múa, giọng hát, tiếng khèn để rồi hẹn nhau ở những phiên chợ sau. Vì thế phiên chợ đã trở thành nỗi khắc khoải, mong chờ của bao nam thanh, nữ tú. Không gian phiên chợ không chỉ là không gian mua sắm, mà còn là không gian của ngày hội.

  1. Trải nghiệm chợ đêm Mèo Vạc

Ở Mèo Vạc hiện nay, không chỉ có những phiên chợ họp vào ngày chủ nhật mỗi tuần, mà còn có cả chợ họp vào ban đêm.

Những năm gần đây, vùng công viên địa chất toàn cầu, công viên đá Đồng Văn của tỉnh Hà Giang nói chung và huyện Mèo Vạc đón khá nhiều du khách đến thăm quan tìm hiểu, rất nhiều dịch vụ cũng theo đó được phát sinh. Việc khai trương chợ đêm họp vào các buổi tối cuối tuần cũng nằm trong mục đích nhằm giúp du khách tới Mèo Vạc có một địa điểm để khám phá về đời sống sinh hoạt, cũng như các sản vật của địa phương.

Khám phá về đời sống sinh hoạt qua chợ đêm Mèo Vạc

Khám phá về đời sống sinh hoạt qua chợ đêm Mèo Vạc

Chợ phiên Mèo Vạc được khai trương đúng dịp diễn ra tuần lễ du lịch chợ tình Khâu Vai và được đặt ở chợ trung tâm thị trấn Mèo Vạc. Khá bắt mắt là gian hàng trưng bày của phòng văn hóa huyện Mèo Vạc. Ở gian hàng này du khách được chiêm ngưỡng các loại nhạc cụ, hay những sản phẩm được làm từ chính những bàn tay khéo léo của người địa phương.

Những mặt hàng được bày bán ở chợ đêm cũng khá phong phú, không kém những chợ đêm ban ngày, chủ yếu là các sản vật của núi rừng hay những mặt hàng do chính người dân nơi đây làm ra như mật ong, nấm hương, thổ cẩm, rượu hay hoa quả. Đó là kết tinh của lao động, thể hiện sự khéo léo của người dân vùng cao, đồng thời cũng phản ánh nét sinh hoạt, ăn mặc hay phương thức trồng trọt, chăn nuôi của các dân tộc.

Điểm đặc sắc của các phiên chợ vùng cao phải kể đến ẩm thực, Đến với chợ đêm Mèo Vạc du khách sẽ được thưởng thức món thắng cố ngựa, đặc sản của dân tộc vùng cao.

Chợ đêm Hà Giang với nhiều sản vật phong phú

Chợ đêm Hà Giang với nhiều sản vật phong phú

Có thể nói chợ đêm mở ra với rất nhiều sản vật phong phú và hoạt động phong phú đã tạo ra một địa điểm để các du khách có thể đến vui chơi và khám phá trong bối cảnh ít điểm vui chơi giải trí ở ban đêm huyện, cũng như góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Cùng với việc tổ chức, tái hiện các lễ hội, các sinh hoạt văn hóa đặc sắc như hội Vũ Mông, chợ tình Khâu Vai, và sức hút vốn có của nền văn hóa các dân tộc cùng khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ Mèo Vạc chắc chắn sẽ là điểm dừng chân thú vị cho du khách khi tới với vùng công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn của tỉnh Hà Giang.

Đánh giá bài viết này